วันพุธ, 5 สิงหาคม 2563

ชาวไทยพุทธยะลาทำบุญวันรับตา-ยาย เนื่องในประเพณีบุญสารทเดือนสิบ

14 ก.ย. 2019
447

วันนี้ (14 กันยายน 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการทำบุญในงานประเพณีวันสารทเดือนสิบ ที่วัดคูหาภิมุข หรือวัดถ้ำคูหามุข ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งมีประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธ เดินทางมาร่วมทำบุญในงานประเพณีวันสารทสิบ กันอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้เป็นวัน “บุญแรก” หรือประเพณีวันสารทเดือนสิบ เป็นวันรับตา-ยาย หรือวันที่รำลึกถึงบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย ที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ให้ชาวบ้านในพื้นที่ จ.ยะลา ต่างทยอยเดินทางพร้อมด้วยครอบครัว บุตรหลานเข้าวัด เพื่อร่วมทำบุญตักบาตร กันเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ตามวัดต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.ยะลา ก็มีประชาชนชาวไทยพุทธ ต่างเดินทางเข้าวัดเพื่อประกอบพิธีทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ตามวิถีวัฒนธรรมในวันสารทเดือนสิบด้วยเช่นกัน

โดยผู้ที่เดินทางมาร่วมทำบุญนั้น จะนำขนมต้ม ขนมลา ขนมบ้า ขนมเจาะหู ขนมข้าวพอง และขนมเทียน รวมทั้ง อาหารคาว ดอกไม้ธูปเทียน ไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ และทำบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมทั้งนำขนมที่ใช้ในเทศกาลเดือนสิบไปตั้งวางไว้ที่ร้านเปรต ซึ่งมีเด็ก ๆ แต่งตัวเป็นเปรต คอยรับอาหาร โดยบรรยากาศภายในวัดเป็นไปด้วยความคึกคักของประชาชนจำนวนมากที่มาร่วมงาน

สำหรับการทำบุญวันสารทเดือนสิบ หรือ ประเพณีชิงเปรต จะจัดทำบุญ 2 ครั้ง คือวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 หรือที่เรียกว่า “บุญแรก” หรือวันรับตา-ยาย และวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เรียกว่า “บุญหลัง” หรือ วันส่งตา-ยาย โดยมีความเชื่อว่า พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตายาย และญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่ต้องตกนรก หรือ เรียกว่าเปรต นั้น จะได้รับอนุญาตให้มาพบกับญาติของตนในเมืองมนุษย์ได้ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 และกลับไปสู่นรกดังเดิม ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10

ดังนั้นทั้งสองวันนี้ จะมีการทำบุญของลูกหลาน โดยนำเครื่องอุปโภคและเครื่องบริโภคไปถวายพระเพื่อเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล แก่บรรพบุรุษ และรำลึกถึงคุณงามความของบรรพบุรุษ รวมทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมให้คงสืบทอดต่อไป อีกด้วย