วันศุกร์, 10 กรกฎาคม 2563

ศาล จ.ยะลาพิพากษาจำคุกจำเลย คดีเผา หจก.ชินวรยะลาก่อสร้าง รวม 7 คนๆ ละ 21 ปี

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.62 เวลา 09.30 น. ศาลจังหวัดยะลา โดยนายย้วน ขาวขำ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ได้ออกนั่งบังลังก์พิจารณาคดี เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 ได้มีกลุ่มคนร้ายกว่า 20 คน ลอบวางเพลิง หจก.ชินวรยะลาก่อสร้าง ตั้งอยู่ ต.ลิดล อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งเป็นท้องที่รับผิดชอบของ สภ.ลำใหม่

เหตุการณ์ในครั้งนั้น มีเหตุรุนแรงหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่คณะผู้แทนโอไอซี หรือองค์การความร่วมมืออิสลาม ปฏิบัติภารกิจอยู่ในพื้นที่ การก่อเหตุลอบวางเพลิง หจก.ชินวรยะลาก่อสร้างขณะเกิดเหตุในเวลา 00.15 น. มีเวรยามอยู่ดูแลความปลอดภัยบริษัท โดยอยู่ภายในป้อมยามหน้าบริษัทชินวรก่อสร้าง แต่คนร้ายที่ก่อเหตุได้ลักลอบบุกเข้ามาด้านหลังบริษัท และยามรักษาความปลอดภัยมาพบเหตุขณะเกิดไฟลุกไหม้แล้ว ซึ่งในเวลาต่อมาพบ รถแบ็กโฮ รถแทร็คเตอร์ และรถยนต์เก๋ง ถูกเพลิงเผาได้รับความเสียหายอย่างละ 1 คัน รถกระบะวอดอีก 4 คัน

จากสืบสวนสอบสวนของ ชุดสืบสวนคดีสำคัญ จชต. ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ยะลา /ลำใหม่และชุดสอบสวนคดีความมั่นคง ภ.จว.ยะลา ทราบว่า เป็นการกระทำของนายมะซูรี สาเมาะกับพวกกว่า 20 คน รู้ตัวผู้กระทำความผิด 9 คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ/ทหาร/ฝ่ายปกครอง ได้ทำการสืบสวนจับกุม นายมะซูรี สาเมาะกับพวกได้รวม 7 คน ในความผิดฐาน ร่วมกันก่อการร้าย,ร่วมกันวางเพลิงเผาโรงเรือนฯ,ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ที่ใช้ในอุตสาหกรรม และร่วมกันบุกรุกอสังหาริมทรัพย์และเคหสถานผู้อื่นในเวลากลางคืน

 

ศาลจังหวัดยะลา พิพากษาจำเลย คือ

1.นายมะซูรี สาเมาะ

2.นายไซฟู กะลูแป

3.นายอามีน กลาตัน

4.นายมูหามะไอดี สามอ

5.นายอาหามะ มะแซ

6.นายฮากิ เจ๊ะลี

7.นายอารีฟิน บาเหะ

จำเลยที่ 1-7 จำคุกคนละ 21 ปี ตามหมายเลขคดีดำที่ 2656/2561 หมายเลขคดีแดงที่ 395/2562