วันศุกร์, 10 กรกฎาคม 2563

คนร้ายดักยิง-ระเบิด “อส.โคกโพธิ์” ขณะลาดตระเวน รปภ.ครู ในพื้นที่

อส.โคกโพธิ์ เสียชีวิตแล้ว 1 นาย ส่วนอีกหนึ่งอาการสาหัส แพทย์ส่งต่อ รพ.ปัตตานี สอบสวนเพิ่มพบชุด อส. 6 นายคุ้มครองครูออกจากโรงเรียน ถึงจุดเกิดเหตุคนร้ายจุดระเบิดแสวงเครื่อง ครูปลอดภัย ชุดไล่ล่าเพิ่มกำลังทางอากาศสนับสนุน พบรองเท้า-มือถือ คาดเป็นของคนร้าย

จากกรณีที่คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด อส.โคกโพธิ์ ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ (16 ก.ย.) ขณะลาดตระเวนเส้นทางเพื่อดูแลความปลอดภัยครูก่อนโรงเรียนเลิกบริเวณปากทางเข้าโรงเรียนบ้านควนประ หมู่ที่ 5 ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จนทำให้ อส.บาดเจ็บ 2 นายนั้น

ล่าสุด นายพันลภ ศรีทองแก้ว หนึ่งใน อส.ที่ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิตแล้ว โดยนายพันลภ อายุ 26  ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/4 ม.3 ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ศีรษะ และบริเวณใต้ราวนมด้านซ้าย อาการขณะนำส่ง รพ.โคกโพธิ์ สาหัส แพทย์พยายามช่วยชีวิต แต่เนื่องจากบาดแผลฉกรรจ์และเสียเลือดมาก ทำให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน อส.อีกคน คือ นายพงศักดิ์ ยอดใจ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 ม.4 ต.ช้างให้ตก อ.โคกโพธิ์ ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าศีรษะอาการสาหัส ล่าสุด แพทย์ส่งต่อไป รพ.ปัตตานีแล้ว

ด้านความคืบหน้าการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่ จำนวน 3 คัน ล้มข้างทาง ใกล้กันพบหลุมระเบิดบริเวณข้างทางและมีชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณและมีปลอกกระสุนจำนวนมากตกเกลื่อนบนถนน

สอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ จำนวน 6 นาย โดยมี่ทหารพรานที่ 43 จำนวน 1 นาย เป็นหัวหน้าชุด และ อส. 5 นาย ใช้รถจักรยานยนต์ 3 คันเดินทางออกจากฐานเพื่อไปรับครูโรงเรียนบ้านควนประ เมื่อมาถึงโรงเรียน เจ้าหน้าที่ทั้ง 6 นายได้จัดกำลังในการส่งครูออกจากโรงเรียน โดยให้คณะครูขับรถยนต์นำหน้า ส่วนเจ้าหน้าที่ขับตามหลัง

เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนซุ่มอยู่ในป่าข้างทางก่อนจะกดระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 10 กก.ที่วางไว้ริมถนนจนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น แรงระเบิดทำให้รถจักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งขับอยู่ตรงกลางกระเด็นตกข้างทาง เจ้าหน้าที่ที่เหลือจึงได้หักรถจักรยานยนต์หลบ ก่อนจะใช้อาวุธปืนประจำกายยิงเข้าไปในป่าเพื่อสกัดกั้นการถูกโจมตีก่อนที่คนร้ายจะล่าถอยเข้าไปในป่า ส่วนครูปลอดภัย ไม่ได้รับอันตราย

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้สั่งการหน่วยกำลังในพื้นที่ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองเข้าปิดล้อมตรวจค้นและไล่ล่าคนร้ายทันที พร้อมกับได้ขอกำลังทางอากาศบินไล่ล่าคนร้ายจนกระทั่งพบรองเท้าแตะ และโทรศัพท์มือถือตกห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 300 เมตร จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคนร้ายน่าจะหลบหนีอยู่ในพื้นที่โดยมีแนวร่วมให้ความช่วยเหลือเชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบพยายามสร้างสถานการณ์

 

——————————–

#ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียสละ