สถานการณ์ชายแดนใต้ » กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และยิงซ้ำเจ้าหน้าที่ อส.ชคต.นาประดู่ (มีคลิป)

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และยิงซ้ำเจ้าหน้าที่ อส.ชคต.นาประดู่ (มีคลิป)

18 กันยายน 2019
1722   0

จากกรณีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด และยิงซ้ำเจ้าหน้าที่ อส.ชคต.นาประดู่ ขณะทำการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูขณะเดินทางกลับจาก รร.บ้านควนประ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 16.ก.ย. 62 เวลา 15.40.น. เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ อส.ชคต.นาประดู่ เสียชีวิต 2 นาย นั้น

ล่าสุด พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน ผู้ช่วยโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 62 เวลา 15.40 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ลอบวางระเบิด และยิงซ้ำเจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยครู จำนวน 6 นาย ประกอบด้วย อาสาสมัครชุดคุ้มครองตำบล นาประดู่ 5 นาย และ อาสาสมัครกรมทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จำนวน 1 นาย พร้อมรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน ทำการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูขณะเดินทางกลับจาก รร.บ้านควนประ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุในพื้นที่บ้านควนประ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ภายหลังขบวนรถครูได้ผ่านไปแล้ว คนร้ายได้จุดระเบิดตรงกับรถจักรยานยนต์คันที่ 2 เป็นเหตุให้อาสาสมัครชุดคุ้มครองตำบล ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 นาย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อ คือ อส.พัลลภ ศรีทองแก้ว อายุ 26 ปี และ อส.พงษ์ศักดิ์ ยอดใจ อายุ 30 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสกระสุนถูกบริเวณศีรษะ และเสียชีวิตเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ โดยขณะเกิดเหตุ อส.ชคต. ได้ใช้อาวุธยิงตอบโต้สกัดกั้น กับกลุ่มคนร้าย ก่อนที่ ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ซึ่งอยู่ใกล้พื้นที่เกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิดจึงรีบเข้าช่วยคลี่คลายสถานการณ์ ช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.โคกโพธิ์

สำหรับความคืบหน้าในที่เกิดเหตุ ตรวจพบหลุมระเบิดกว้าง 2 เมตร ลึก 75 เซนติเมตร เศษกล่องเหล็ก, แบตเตอรี่ 1.5 โวลต์ และเหล็กเส้นตัดยาว 3 – 5 เซนติเมตร จากการวิเคราะห์ของเจ้าหน้าที่ คาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม วางแบบเร่งด่วน และจุดระเบิดด้วยวิทยุมือถือ ทั้งยัง พบวัตถุพยานห่างจากจุดระเบิดประมาณ 300 เมตร นอกจากนี้ ในบริเวณป่าสวนยางพบ โทรศัพท์เครื่องที่ 1 เครื่อง และ ร่องรอยรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน คาดว่าน่าจะเป็นของคนร้าย

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวของเร่งรัดเข้าให้การช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้นและจัดการศพอย่างสมเกียรติที่สุด พร้อมทั้งได้สั่งการให้ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี สนธิกำลังตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนี รวมทั้งการลาดตระเวนทางอากาศ พร้อมแจ้งกำลังภาคประชาชนให้ช่วยกันตรวจสอบในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็วต่อไป โดยคาดว่าคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นกลุ่มของ นาย อับดุลการิม สะตาปอ และนาย ฮาวารี มะเด็ง ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแสผู้ต้องสงสัย เข้ามาในพื้นที่ สามารถแจ้งได้โดยตรงกับหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ หรือโทรสายด่วน 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง