วันอังคาร, 26 พฤษภาคม 2563

ยังคงต้องระวังหมอกควันอินโด ล่าสุด ค่า PM 2.5 สูงถึง 82 ไมโครกรัม

24 ก.ย. 2019
424

แพทย์ แนะประชาชนชาวจังหวัดยะลา ยังต้องระวังหมอกควันอินโดไปอีกสักระยะ ขณะที่สถานการณ์เริ่มเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 แล้ว

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ที่ปกคลุมท้องฟ้าทั่วบริเวณของภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดยะลา ขณะนี้เริ่มเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 แล้ว โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้เปิดศูนย์ตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านหมอกควันฯ (EOC) เพื่อการประเมินความเสี่ยง และติดตามเฝ้าระวังผลกระทบด้านสุขภาพจากหมอกควัน จึงขอให้ประชาชนทั่วไปหลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือการออกกำลังกายกลางแจ้ง อยู่ในบ้านปิดประตูหน้าต่าง หากต้องออกนอกบ้านควรสวมหน้ากาก อนามัย ดื่มน้ำบ่อยๆ  งดการสูบบุหรี่ และงดการเผาขยะ

สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ภูมิแพ้ ถุงลมโป่งพอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะประชาชนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดอาการกำเริบได้ง่ายจากการสูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็ก จึงควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณที่สูงเกินค่ามาตรฐาน หรือเข้าไปทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงกายมากเป็นระยะเวลานาน

อย่างไรก็ตามแต่หากจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่ ที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณที่สูง ควรป้องกัน โดยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก (N 95) โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นเวลานาน และตำรวจจราจรที่ทำงานกลางแจ้ง ควรสวมหน้ากากอนามัย สวมแว่นตา และหากมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจติดขัด แน่นหน้าอก วิงเวียนศีรษะ หรือหมดสติ ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่สถานพยาบาลโดยเร็ว อีกทั้งการระมัดระวังการใช้ยานพาหนะในการเดินทางภายใต้ทัศนวิสัยดังกล่าว

ขณะที่สถานการณ์หมอกควันในเมืองยะลา วันที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 06.00 น. ค่า PM 2.5 ในเขตเทศบาลนครยะลา วัดได้เท่ากับ 82 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (เริ่มมีผลกระทบ) ขอให้ชาวยะลาติดตามข่าวสารรายงานสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย อย่างใกล้ชิดต่อไป ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังอีกสักระยะจนกว่าจะคลี่คลาย

 

 

——————————