วันพฤหัสบดี, 28 พฤษภาคม 2563

รวบอุสตาซ แกนนำบีอาร์เอ็น เอี่ยววางบึ้ม-ยิง อส.ดับ 2 ศพ ที่ปัตตานี เผยหนีหมายจับมา 14 ปี

รวบอุสตาซ แกนนำบีอาร์เอ็น เอี่ยววางบึ้ม-ยิงอส.รปภ.ครูดับ 2 ศพ ที่ปัตตานี เผยมีหมายจับดีเอสไอข้อหากบฎ อั้งยี่ ซ่องโจร หนีหมายจับมา 14 ปี

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ต.ค. พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 และสำนักอำนวยการข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค 4 สน.จับกุมตัว นายมะหะมะรอมือลี สาแม แกนนำบีอาร์เอ็น และเป็นบุคคลหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ข้อหากบฎก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร หลังจากหลบหนีหมายจับมา 14 ปี

ทั้งนี้จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา คนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิด และซุ่มยิง เจ้าหน้าที่อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ขณะดูแลความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านควนปะ ทำให้ เจ้าหน้าที่เสียชีวิต จำนวน 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 4 นาย

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบโทรศัพท์ที่คาดว่าเป็นของคนร้ายตกอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบพบว่าหมายเลขดังกล่าว มีชื่อผู้จดทะเบียน ซิมโทรศัพท์เป็นเยาวชน ในพื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวเยาวชนที่เป็นผู้จดทะเบียนซิมโทรศัพท์มาให้ข้อมูล จนทราบว่า นายมะหะมะรอมือลี สาแม ครูสอนศาสนา ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล เป็นผู้ใช้ให้เปิดซิมโทรศัพท์ จำนวน 2 ซิม

ต่อมาได้เชิญ นายมะหะมะรอมือลี สาแม มาให้ข้อมูล จากการตรวจสอบประวัติ พบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ ของกรมสอบสวนคดีพิเศษหมายจับ ป.วิอาญา ศาลอาญา ที่ 87/2548 ลงวันที่ 7 ม.ค.48 ซึ่งเคยมี รางวัลนำจับ 300,000 บาท และมีหมายจับพรก.ศาลปัตตานี ที่ฉฉ.130/62 ลงวันที่ 20 ก.ย. 62 จึงเชิญตัวไปดำเนินกรรมวิธีซักถามที่หน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ผลการซักถาม นายมะหะมะรอมือลี ยอมรับว่า เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ผ่านการสาบานตนในปี 2526 ขณะเรียนที่ร.ร.ธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา ต่อมาได้รับแต่งตั้งจากอุสตาซพา มอบหมายให้เป็นหัวหน้าดาแอเราะห์ หรือผู้รับผิดชอบในเขตพื้นที่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 5 ตำบล คือ ต.ลิดล, ต.พร่อน, ต.ลำใหม่, ต.ยะลา และต.ลำพะยา จ.ยะลา และหลังจากมีหมายจับจึงหลบหนีไปตามที่ต่างๆ จนมาเป็นครูสอนศาสนาที่ ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ จนถึงปัจจุบัน

จากกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ เสียชีวิต 2 ศพ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมานั้น นายมะหะมะรอมือลี สาแม ยังให้การยอมรับว่า ตนสั่งให้เยาวชนคนดังกล่าว ซึ่งเป็นนักเรียนใน ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ที่สอนอยู่ไปซื้อซิมโทรศัพท์ 2 ซิม ซึ่งเป็นหมายเลขตรงกับโทรศัพท์ที่ตกในที่เกิดเหตุ

โดยมอบซิมโทรศัพท์ให้กับ นายฟาอิส หรือนายรุสลัน โต๊ะบีลา ซึ่งเป็นครูสอนวิชาพละ ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ และเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าวนำไปก่อเหตุ และหลบหนีไปแล้ว ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเตรียมขออนุมัติออกหมายจับต่อไป

 

…………………………………………………….