วันอาทิตย์, 31 พฤษภาคม 2563

เลขาธิการศาลยุติธรรม เตรียมนำเรื่องผู้พิพากษาเข้าที่ประชุม ก.ต. ยืนยันคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาคดีของผู้พิพากษา

เลขาธิการศาลยุติธรรม เตรียมนำเรื่องผู้พิพากษายะลายิงตัวเองเข้าที่ประชุม ก.ต.จันทร์นี้ ยืนยันคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาคดีของผู้พิพากษา

ค่ำวันศุกร์ที่ 4 ต.ค.62 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. กล่าวถึงกรณีผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลาใช้อาวุธปืนยิงตัวเองกลางศาล โดยมีกระเเสข่าวสาเหตุเกิดจากความเครียดในการพิจารณาคดีเพราะถูกแทรกแซงว่า ในวันจันทร์ที่ 7 ต.ค.จะมีการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ซึ่งตนในฐานะเลขานุการ ก.ต.จะทำหน้าที่นำเรื่องนี้รายงานต่อที่ประชุม ซึ่งก็ต้องดูว่าเมื่อมีการนำเรื่องรายงานต่อที่ประชุมเเล้ว ก.ต.จะมีความเห็นอย่างไรต่อไป

ส่วนที่มีการเผยแพร่แถลงการณ์ที่อ้างว่าเป็นของผู้พิพากษาที่ยิงตัวเอง มีเนื้อหากล่าวอ้างถึงการถูกเเทรกการพิจารณาพิพากษาคดี จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือไม่นั้น นายสราวุธ กล่าวว่า ก.ต.เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่ในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม มีหน้าที่ในการพิจารณาเเต่งตั้ง โยกย้าย เลื่อนชั้น มีอำนาจให้คุณให้โทษผู้พิพากษาที่กระทำความผิด เเละยังมีหน้าที่ที่สำคัญอีกอย่างคือการคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดีของผู้พิพากษา ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร ก.ต.จะเป็นผู้พิจารณาเเละมีมติเพื่อดำเนินการ