ศิลปะและวัฒนธรรม » ชาวไทยเชื้อสายจีนในยะลา แห่กราบไหว้ม้าทรง พร้อมจุดประทัดดังทั่วเมือง ในเทศกาลกินเจเชื่อมสัมพันธ์ไทย-มาเลย์ ประจำปี 2562

ชาวไทยเชื้อสายจีนในยะลา แห่กราบไหว้ม้าทรง พร้อมจุดประทัดดังทั่วเมือง ในเทศกาลกินเจเชื่อมสัมพันธ์ไทย-มาเลย์ ประจำปี 2562

7 ตุลาคม 2019
193   0

เมื่อวันนี้ 4 ต.ค. 62 ที่วัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง หรือวัดกวนอิม ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง นายสกุล เล็งลัคน์กุล ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า สมาคม ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมขบวนแห่องค์พระไปรอบเมืองเบตง หรือ พิธีอิ้วเก้ง เพื่อให้ประชาชนสักการะ กราบไว้ ขอพร ในช่วงเทศกาลกินเจ ที่ทางอำเภอเบตงได้ร่วมกับสำนักวัฒนธรรมจังหวัดยะลาและวัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง จัดงานเทศกาลกิเจ ไทย-มาเลย์ ร่วมสืบสานวัฒนธรรม ประจำปี2562 ขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน 2562 ถึง 7 ตุลาคม 2562

โดยขบวนแห่พระได้ออกจากศาลเจ้าและเคลื่อนขบวนไปตามถนนต่างๆ การแห่พระครั้งนี้ศาลเจ้า โรงเจต่างๆ ในพื้นที่อำเภอเบตงก็ได้นำองค์พระมาร่วมแห่ รวมถึงวัดเฉินหวังเหมี้ยว เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียก็มาร่วมแห่ มีทั้งใช้เกี้ยวและที่ตั้งบนรถยนต์ มีมังกร ม้าทรง ทั้งชายและหญิง ใช้อาวุธ เหล็กแหลม อาวุธในตำนาน ทิ่มแทง ทรมานร่างกาย ม้าทรงบางคนก็ใช้มีด ขวาน กรีดลิ้น บางคนก็ใช้ มีด ขวาน สับไปตามแผ่นหลัง ทำให้มีเลือดออกตามร่างกาย สร้างความหวาดเสียวให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ชมขบวนแห่ เมื่อขบวนผ่านถนนสายต่างๆ ก็มีเสียงประทัดดังสนั่นตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้ พิธีแห่พระ (อิ้วเก้ง) นั้น เป็นการออกประพาสเพื่อโปรดสัตว์ หรือทำนองออกเยี่ยมราษฎรของพระมหากษัตริย์ โดยมีขบวนธง และป้ายชื่อแห่นำหน้าขบวน จากนั้นเป็นเกี้ยวหามรูปพระ เรียกว่า ไทเปี๋ย หรือเสลี่ยงเล็ก โดยหามรูปพระบูชาต่างๆ ออกนั่งเกี้ยวตามขั้น และยศของเทพ ส่วนช่วงเย็นก็จะมีพิธี นำองค์เทพต่างๆลุยไฟ ที่บริเวณหน้าศาลเจ้า

_____________________________________