การเมือง/มั่นคง » โดนจับแล้ว!! หนุ่มปัตตานี วัย 19 ป่วนระบบชิมช็อปใช้ พร้อมหลักฐานอื้อ

โดนจับแล้ว!! หนุ่มปัตตานี วัย 19 ป่วนระบบชิมช็อปใช้ พร้อมหลักฐานอื้อ

30 ตุลาคม 2019
549   0

จากกรณีมีมือดีป่วนระบบชิมช็อปใช้ ล่าสุดความคืบหน้า เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม เพจ หมัดต่อหมัด ได้โพสต์ข้อความระบุว่า จับยุวชนปัตตานีป่วนชิมช็อปใช้ หลักฐานอื้อ ซิมเกือบพันชุด กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย ตำรวจ ปอท.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจับกุมนายธีรณัฐ มหัทธโนบล อายุ 19 ปี ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ หลังปล่อยโรบอทก่อกวนระบบการลงทะเบียนระบบ ชิม ช้อป ใช้

พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว 1 เครื่องโทรศัพท์มือถือยี่ห้อแพง 7 เครื่อง และของกลางอื่นรวม 17 รายการ เฉพาะซิมโทรศัพท์เกือบพันชุด เออ ทำไม่ซื้อมาเยอะจังเอามาทำอะไร เพราะเมื่อวันที่ 25 ต.ค.2562 ซึ่งเป็นวันเปิดลงทะเบียนชิมช้อปใช้ เฟส 2 ช่วงเวลาตั้งแต่ 06.00 น. ถึง 09.00 น.

ตรวจสอบพบมีผู้ก่อกวนระบบ จึงประสานตำรวจดำเนินการสืบสวนจนทราบว่าผู้กระทำผิด เปิดเว็บไซต์แห่งหนึ่ง และเผยแพร่ชุดคำสั่งไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำให้เกิดความปั่นป่วนในเว็บ 1 บอทเขาสร้างซอมบี้ได้ 400 ตัวไปกันที่ในระบบไว้ เขาปล่อยบอทกวนระบบถึง 50,000 ตัว หรือ 20 ล้านซอมบี้

จนกระทั่งวันที่ 28 ต.ค.2562 เจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นบ้านพักใน ต.จะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี และพบตัวเขาจึงดำเนินการจับกุมพร้อมกับยึดของกลาง แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 10 กระทำด้วยประการใดโดยมิชอบ เพื่อให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวน จนไม่สามารถทำงานตามปกติ

มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหา เผยแพร่ชุดคำสั่งที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะเพื่อนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิดตามมาตรา 10 มีอัตราโทษ1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้วยเขามีอายุเกิน 18 ปีแล้ว จึงดำเนินคดีเหมือนผู้ใหญ่ตามปกติ และต้องตรวจสอบความสัมพันธ์กับบุคคลต่างๆ เพราะมีซิมโทรศัพท์มากเป็นพันชุด ว่าได้นำไปกระทำผิดใดมาบ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่มีข้อมูลบางส่วนแล้ว เหลือการตรวจสอบเชิงลึกโดยละเอียดอีกที

วันที่ 30 ต.ค.62 จะมีแกนนำชนชั้นสูงค่ายเด็กเลี้ยงแกะอย่างน้อย 3 คนพร้อมพวก จะไปปลุกปั่นนักศึกษาอ้างปมสิทธิมนุษยชน ในสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดปัตตานี ประจวบกับไทยจะเป็นเจ้าภาพประชุม 23 ประเทศในกรุงเทพ วันที่ 2-4 พ.ย.62 จับตากลิ่นตุๆ คล้ายเหตุต้น ส.ค.62

 

——————————-