วันอาทิตย์, 12 กรกฎาคม 2563

จังหวัดนราธิวาส เชิญชวนท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่

ผู้ว่าฯนราธิวาส ชวนเที่ยววิถีชุมชน ล่องแก่งต้นน้ำสายบุรี ชมม่านหมอกกลางหุบเขา และเดินป่าเรียนรู้หนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของชุมชน

        นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวภายหลังนำคณะเยี่ยมชมหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 ว่า สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่นี่อย่างแรกคือ การเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชุมชนผ่านพิพิธภัณฑ์ของหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 ที่มีความเป็นมาน่าสนใจเป็นหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ชุมชน นอกจากนี้ในด้านสถานที่ท่องเที่ยวสิ่งที่ไม่ควรพลาดคือ การชมทะเลหมอกที่สวนไม้ดอกสุคิริน สัมผัสบรรยากาศการชมม่านหมอกแบบ 360 องศา เป็นสายหมอกที่งดงามท่ามกลางบรรยากาศยามเช้าที่สดใส และกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์คือการล่องแก่งที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันเขียวชะอุ่มและสายน้ำที่ใสสะอาด เป็นการท่องเที่ยวที่ไม่โลดโผนจนเกินไป สามารถเป็นทริปสำหรับครอบครัวได้ 

        นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเดินป่าชมร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของฐานเก่ากรม 10 ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการย่อย จากอดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของอนุสรณ์สถานสถานที่รำลึกถึงวีรชนผู้ร่วมกันสร้างสันติสุขและเอกภาพ /อุโมงค์เก่า /เตาไร้ควันขนาดใหญ่ และทางเดินที่ขุดล้อมรอบฐานเพื่อใช้เป็นทางเดินเมื่อยามมีเหตุฉุกเฉิน ซึ่งสร้างขึ้นจากภูมิปัญญาในการอำพรางฝ่ายตรงข้าม ที่นี่จึงมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา รวมไปถึงเอกลักษณ์ของอาหารที่มีการประกอบอาหารจากกระบอกไม้ไผ่ ทั้งซุปคอมมิวนิสต์และอาหารเมนูต่างๆ ตามแบบกรม 10 รวมทั้งชา “อูบีซาไก” ซึ่งมีที่มาจากซาไกคนหนึ่งนำมาให้ชาวบ้านในหมู่บ้านได้ลองกิน โดยมีลักษณะคล้ายมันสำปะหลัง ที่นำมาฝาน ตาก และแช่ต้มน้ำร้อนกิน จะได้ชารสชาติดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งมีการแสดงประจำถิ่นอย่างดิเกร์ฮูลู ศิลปะพื้นบ้าน และการแสดงรำพัดของกลุ่มเยาวชน ที่สร้างสีสันให้แก่ผู้มาเยือนได้ใกล้ชิดกับชุมชนและทำกิจกรรมร่วมกัน 

        การมาเยือนหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 พร้อมคณะในครั้งนี้ได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติและประวัติความเป็นมาที่น่าศึกษาของหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 จึงต้องการถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ตามสโลแกนที่ว่านราธิวาสพลาดได้ไงและขอเชิญชวนให้ได้มาเยือนหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 สักครั้ง

        นายอภิสิทธิ์ บินซา ประธานชุมชนหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 กล่าวว่า ชุมชนท่องเที่ยวบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของความยั่งยืนโดยมีประเด็นหลัก 2 เรื่องคือ การทำกิจกรรมท่องเที่ยวที่ไม่กระทบกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน และการทำกิจกรรมท่องเที่ยวที่มีไม่กระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติที่มีในชุมชน สิ่งนี้ได้ให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ จนทำให้เกิดความยั่งยืนมาถึงปัจจุบัน

        หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 มีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบจนทำให้ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย ที่แสดงให้เห็นถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างยั่งยืน รวมทั้งมีต้นทุนทางด้านประวัติศาสตร์ชุมชน มีวัฒนธรรมด้านอาหาร ทั้งยังมีร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา และชุมชนแห่งนี้ยังมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ช่วยสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน ประกอบกับความเข้มแข็งของชุมชน จึงทำให้หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 สามารถพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน 

______________________________________