วันพฤหัสบดี, 28 พฤษภาคม 2563

รวบ “น้องชายแกนนำระดับสั่งการ” ต้องสงสัยเอี่ยวคาร์บอมบ์ “สภ.ไม้แก่น”

ปัตตานี – เจ้าหน้าที่สนธิกำลังปิดล้อมควบคุมผู้ต้องสงสัยมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องเหตุปล้นรถยนต์ อบต.น้ำดำก่อนมาบรรจุระเบิดคาร์บอมบ์หน้าโรงพักไม้แก่นหลังเก่า เจ้าตัวยังให้การปฏิเสธ ก่อนถูกส่งเข้าศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธฯ

จากกรณีที่คนร้ายปล้นรถยนต์กระบะของ อบต.บ้านน้ำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ก่อนนำมาบรรจุระเบิดชนิดแสวงเครื่องนำไปทำระเบิดคาร์บอมบ์บริเวณหน้าโรงพัก สภ.ไม้แก่นหลังเก่า จนสร้างความเสียหายแก่อาคารโรงพัก บ้านเรือนราษฎรและรถยนต์ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากเมื่อวันที่ 31 ต.ค.นั้น

วันที่ (4 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจพิเศษ ฉก.ทพ.44 ร่วมกับ ชป.สส.สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี สนธิกำลังบังคับใช้กฎหมายเชิญตัวนายอาลียะ แมเลาะ อยู่บ้านเลขที่ 115/1 บ้านกำปงบือแง ม.2 ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี มายัง สภ.ทุ่งยางแดง เพื่อสอบถามข้อมูลหลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าว รวมทั้งได้ตรวจค้น พบเสื้อสีฟ้า กางเกงกีฬาขายาวสีดำ ยางในรถจักรยายนต์ และโทรศัพท์มือถือของนายอาลียะ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำมาตรวจสอบเปรียบเทียบกับภาพจากกล้องวงจรปิด

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายอาลียะให้การปฏิเสธและไม่ให้ความร่วมมือ เจ้าหน้าที่จึงอาศัยอำนาจกฎอัยการศึก พ.ศ.2547 ส่งตัวให้หน่วยซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร เพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามขยายผลต่อไป

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติข้อมูลผู้ต้องสงสัยพบว่า นายอาลียะเป็นน้องชายของนายมะกูรอซี แมเลาะ หรือดาโต๊ะ มีพฤติการณ์เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบระดับแกนนำสั่งการ มีหมายจับของศาลจังหวัดปัตตานี จำนวน 1 หมาย ที่ จ.237/48

 

 

——————————-