วันอังคาร, 11 สิงหาคม 2563

ฝ่ายความมั่นคงเบตง เพิ่มความเข้มงวด หลังเกิดเหตุพื้นที่ลำพะยา

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 ที่ หน้าสถานีตำรวจภูธรเบตง อ.เบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สารีรัตน์  ผกก.สภ.เบตง ร่วมปล่อยแถวกำลังพลชุดปฏิบัติการเพื่อออกกวดขันกวาดล้าง ป้องกัน ปราบปรามอาชญากรรมและการรักษาความความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2562 ซึ่งเป็นการกวดขันจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในฐานความผิดทุกประเภทและป้องกันเหตุการณ์รักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินพร้อมอำนวยความสะดวกในด้านการจราจรให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งในวันสำคัญดังกล่าวจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ออกมาลอยกระทงลอย เป็นจำนวนมาก

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สารีรัตน์  ผกก.สภ.เบตง กล่าวว่า ในห้วงเทศกาลลอยกระทง ได้สนธิกำลังจากบุคลากรของหน่วยงานด้านความมั่นคง ทั้งภาครัฐ และเอกชน ประกอบด้วย ข้าราชการตำรวจ ทหาร ข้าราชการพลเรือน อาสาสมัครภาคประชาชนอาสาสมัครมูลนิธิ รวมกำลังปฏิบัติ จำนวน 400 นายพร้อมปล่อยชุดปฏิบัติการขบวนรถจักรยานยนต์และรถยนต์ออกปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยได้เน้นย้ำชุดปฏิบัติงานทุกหน่วยทุกนายตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง เต็มความสามารถในการป้องกันปราบปรามผู้กระทำความผิดทั้งกฎหมายอาญาและยาเสพติดทุกประเภทเพื่อทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรู้สึกอบอุ่นใจและปลอดภัยจากภัยต่างๆซึ่งจะทำให้เกิดความเชื่อมั่น ศรัทธาต่อหน่วยงานของรัฐ

นอกจากนี้ ภายหลังเกิดเหตุกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบไม่ทราบจำนวน ได้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ ในพื้นที่ ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน  3 จุด  โดยคนร้ายไม่ทราบจำนวน ซึ่งคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 ได้ใช้อาวุธปืน ไม่ทราบชนิดและขนาด บุกยิง  ป้อมจุดตรวจ ชรบ.หมู่ที่ 4 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ขณะที่มี ชาวบ้านซึ่งเป็น ชรบ. อยู่เวรยามประจำจุดตรวจ ยิงถล่มเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และได้รับบาดเจ็บ เมื่อคืนที่ผ่านมา (5 พ.ย.)

เนื่องจากกลุ่มก่อความไม่สงบได้พยามยามก่อกวน และสร้างสถานการณ์  ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการแจ้งเตือนมาก่อน โดยให้กำลังพลแบ่งกำลังในการปฏิบัติตามยุทธวิธี พร้อมกับดูแลความปลอดภัยสถานที่ราชการ สถานบันเทิง และย่านประชาชนพรุนพลาน โดยเป็นแผนการปฏิบัติที่ทำเป็นประจำโดยให้บูรณาการร่วม ทั้ง 3 ฝ่าย โดยให้ตั้งจุดตรวจหลัก และจุดตรวจลอยรวมทั้งเส้นทางที่ประชาชนใช้สัญจรและเส้นทางรองโดยให้เน้นเป็นพิเศษห้วงเทศกาลลอยกระทง

 

 

————————