วันอังคาร, 11 สิงหาคม 2563

ฝ่ายความมั่นคงใต้ เตือนคนร้ายเตรียมก่อเหตุซ้ำ สั่งเฝ้าระวังเป้าหมายอ่อนแอ

หน่วยความมั่นคงเตือน เตรียมแผนรับมือโจรใต้ เตรียมปฏิบัติการตอบโต้ เจ้าหน้าที่รัฐ-ภาคประชาชน เน้นพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ7อำเภอใน3จังหวัด ทั้ง’จะนะ,สะบ้าย้อย,หนองจิก, โคกโพธิ์, แม่ลาน, ยะหา-,อ.เมืองยะลา’ แม่ทัพภาค4สั่งปรับแผน จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ทั้งทางบก-อากาศเพื่อเฝ้าระวังขั้นสูงสุด

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน มีรายงานข่าวจากหน่วยความมั่นคงชายแดนใต้ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากสายข่าวในพื้นที่ว่า ผู้ก่อเหตุร้ายเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ เพื่อตอบโต้การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ด้วยการยิงฐานปฏิบัติการ ซุ่มยิงจุดตรวจ ด่านตรวจและลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง ในเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ใช้ปฏิบัติหน้าที่ประจำ และมีการเน้นย้ำการโจมตีกำลังภาคประชาชน เน้นเฉพาะผู้ชราและผู้หญิง ซึ่งเป็นผู้บริสุทธิ์ เพื่อยกระดับความรุนแรง

รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มก่อเหตุเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ จ.ปัตตานี จ.ยะลาและ4อำเภอของ จ.สงขลา โดยเฉพาะพื้นที่ต้องเฝ้าวังพิเศษ อ.สะบ้าย้อย อ.จะนะ จ.สงขลา, อ.ยะหา อ.เมือง จ.ยะลา, อ.หนองจิก แม่ลาน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานีและต้องเฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษคือฐานชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) จุดตรวจชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.)ในพื้นที่เสี่ยงสูง ต.ยุโป ต.กาตอง ต.บาโร๊ะ จ.ยะลา ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

ทั้งนี้ เพื่อป้องกัน สกัดกั้น ไม่ให้คนร้ายมีโอกาสเข้ามาก่อเหตุในเขตย่านชุมชน เศรษฐกิจ การค้า สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้ประชาชน

ทั้งนี้ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่4 ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกพื้นที่ ให้ปรับแผนให้มีหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ทั้งทางบกและทางอากาศ ยกระดับมาตรการระวังและป้องกันขั้นสูงสุด และให้มีการตั้งจุดตรวจจุดสักในถนนสายหลักสายรอง โดยเฉพาะถนนสายเชื่อมต่อระหว่างอำเภอของ 3 จังหวัด

หลังเกิดเหตุโจรใต้บุกยิงถล่มชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ต.ลำพะยา องเมือง จ.ยะลา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15ศพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.กระทรวงกลาโหม และผอ.รมน.ได้สั่งการให้ทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นกับพี่น้องประชาชนมากยิ่งขึ้น โดยกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ปรับแผนในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ โดยปรับรูปแบบการปฏิบัติของชุด ชรบ.เป็นแบบจรยุทธ์ไม่เป็นเวลา โดยไม่ให้อยู่ประจำที่ป้อม จัดชุดจู่โจมเคลื่อนที่เร็วส่งลงทางอากาศ ณ ที่หมายและให้มีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุโดยหน่วยเฉพาะกิจประจำพื้นที่ ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงไปร่วมซักซ้อมร่วมปฏิบัติงาน โดยให้ระดับผู้บังคับบัญชาได้ติดตาม ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน เพื่อเสริมสร้างขวัญและกำลังใจอย่างต่อเนื่อง

 

——————————–