วันศุกร์, 10 กรกฎาคม 2563

ฝ่ายความมั่นคงใต้ พบหลักฐานทีมสั่งบึ้มรือเสาะโยงเหตุระเบิด กทม.

ฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่าเหตุระเบิดโจมตีตำรวจในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เกี่ยวข้องกับ นายซุลกีฟลี มะสาแมง แกนนำระดับสั่งการ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดสถานที่ราชการและย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เมื่อวันที่ 1-2 ส.ค.ที่ผ่านมา

เหตุระเบิดที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เกิดขึ้นเมื่อช่วงก่อนค่ำของวันอังคารที่ 19 พ.ย.62 คนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ ขณะตั้งจุดตรวจในพื้นที่เขตเทศบาล บริเวณริมถนนใกล้กับมัสยิดบ้านบือแนยาโมง ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

ล่าสุดในช่วงสายวันพุธที่ 20 พ.ย. พ.ต.อ.จรัส เส็นสัน ผู้กำกับการ สภ.รือเสาะ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ฐิติกร กัณฐตุริต นักวิทยาศาสตร์ (สบ.4) กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และ ร.ต.อ.พลวัฒน์ เทพษร รักษาการหัวหน้าหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ได้นำกำลังเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุอย่ารงละเอียดอีกครั้ง

โดยพบว่าระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายลอบนำมาวางดักสังหารเจ้าหน้าที่นั้น คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊ส น้ำหนักระเบิด 25 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ซึ่งคนร้ายได้แอบนำไปซุกไว้แบบเร่งด่วน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจะตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณนี้อยู่เป็นประจำ

พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กลาวว่า จากการติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวในห้วงที่ผ่านมา คาดว่าคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้เป็นกลุ่มของ นายซุลกิฟลี มะสาแมง ซึ่งรับผิดชอบเคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.รือเสาะ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดภายในบริเวณสวนสาธารณะกาญจนาภิเษก อ.รือเสาะ เมื่อปี 61 และยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดที่กรุงเทพฯหลายจุด เมื่อเดือน ส.ค.62 ด้วย

เหตุระเบิดที่ อ.รือเสาะ ทำให้กำลังพลซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่อำนวยการจราจรในเขตเทศบาล ได้รับบาดเจ็บถึง 3 นาย คือ ด.ต.ณรงค์ชัย กิมาคม อายุ 46 ปี อาการสาหัส ต้องส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ส่วนที่ 2 นาย คือ ส.ต.อ.จักร์ชัย จันทร์ลอย อายุ 26 ปี มีอาการแน่นหน้าอก หูอื้อ มีแผลถลอกที่ฝ่ามือ และ ส.ต.ต.พรเทพ ไชยมุสิก อายุ 25 ปี มีอาการแน่นหน้าอก หูอื้อ ไม่มีบาดแผล ทั้งคู่ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลรือเสาะ

สำหรับ นายซุลกิฟลี มะสาแมง ที่รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.พูดถึง ถูกออกหมายจับในคดีลอบวางระเบิดหน้าสถานที่ราชการและย่านการค้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมื่อวันที่ 1-2 ส.ค.62 โดยนายซุฟกิฟลี อายุ 38 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.สุวารี อ.รือเสาะ โดนหมายจับเป็นล็อตสุดท้าย มีผู้ต้องหาที่โดนหมายจับพร้อมกัน 5 คน (จากทั้งหมด 21 คน) สำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดกลุ่มเป็น “แกนนำระดับสั่งการ” ในปฏิบัติการโจมตีกรุงเทพฯ ขณะที่ผู้ต้องหาอีกหลายๆ คน โดยเฉพาะ 2 คนแรกที่ถูกจับคาแยกปฐมพร จ.ชุมพร เมื่อกลางดึกวันก่อเหตุ คือ นายวิลดัน มาหะ กับ นายลูไอ แซแง ก็มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.รือเสาะ เช่นเดียวกัน

 

————————————–