วันพฤหัสบดี, 21 มกราคม 2564

จนท.กดดันฝ่ายตรงข้ามต่อเนื่อง เน้นย้ำสำหรับผู้ที่ให้การพักพิงผู้ก่อเหตุ มีความผิดเท่ากับผู้ก่อเหตุ

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งหน่วยกำลังในพื้นที่เพิ่มมาตรการเข้มในการควบคุมพื้นที่ หลังเจ้าหน้าที่ได้ปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบ ในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

วันนี้ (22 พ.ย. 62) พันเอก วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้เปิดเผยว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าติดตามบังคับใช้กฏหมายในพื้นที่บ้านคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี และได้ปะทะกับกลุ่มคนร้ายเมื่อคืนของ 21 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมานั้น ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับเน้นย้ำให้ทุกหน่วยในพื้นที่ เพิ่มมาตรการเข้มในการควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย โดยได้สั่งให้ทุกหน่วยเฉพาะกิจในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในที่พื้นที่เสี่ยง และชุมชนล่อแหลมเป็นสำคัญ เนื่องจากอาจจะมีการตอบโต้จากผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ และขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากก่อนหน้านี้เราได้พบข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ ขอให้มีการแจ้งข้อมูล เบาะแส หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาในพื้นที่ โดยแจ้งได้ที่เบอร์สายด่วน 1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นขึ้นนั้น ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ได้ปฏิบัติตามมาตรการ และมีการประสานกับผู้นำในพื้นที่ในการร่วมพูดคุยเจรจา ซึ่งจากการเจรจาคนร้ายได้มีการยิงตอบโต้เจ้าหน้าที่จำนวน 2 ครั้ง จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย โดยเสียชีวิตบริเวณเป็นหลังบ้าน 1 คน และบริเวณบนชั้นลอยของบ้าน 1 คน ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมกำลังตรวจสอบ สำหรับผู้ที่เสียชีวิตได้ส่งไปตรวจสอบพิสูจน์ที่โรงพยาบาลหนองจิก อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เพื่อมอบให้กับทางญาติ นำไปไปประกอบพิธีทางศาสนา ต่อไป

รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังได้กล่าวอีกว่า “สำหรับผู้ที่ให้การพักพิงผู้ก่อเหตุ มีความผิดเท่ากับผู้ก่อเหตุ และสำหรับในเรื่องนี้ เราได้มีการประชาสัมพันธ์เน้นย้ำไปหลาย ๆ ครั้งแล้ว ซึ่งคดีต่าง ๆ ได้เคยปรากฏมาแล้ว จึงขอเน้นย้ำในส่วนนี้ตรงนี้ด้วย”

 

 

————————–