วันอังคาร, 11 สิงหาคม 2563

สั่ง รปภ.พื้นที่ชายแดนใต้เข้มขั้นสูงสุด หวั่นเหตุตอบโต้หลังปะทะดับ 2 ศพ

ตำรวจและทหาร วางกำลัง รปภ.ชายแดนใต้เข้มขั้นสูงสุด หวั่นผู้ก่อความไม่สงบจะตอบโต้ หลังเกิดเหตุ แกนนำรายสำคัญปะทะ จนท.แล้วโดนยิงตาย 2 ศพที่ปัตตานี

จากกรณีเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่ายเข้าติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ บ้านคอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และเจ้าหน้าที่ได้ปะทะกับกลุ่มคนร้าย ที่ ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย คือ นายซอบรี หลำโซ๊ะ และ นายมะยาโก๊ะ ลาเต๊ะ ซึ่งทั้งสองคนเป็นแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการ ถือเป็นบุคคลที่ทางการต้องการตัวมากที่สุด เหตุเกิดเมื่อ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวคืบหน้า วันที่ 23 พ.ย. คนร้ายที่ปะทะ จนท.เสียชีวิต 2 ราย ถือว่าเป็นคนสำคัญ อาจทำให้กลุ่มคนร้ายอาจจะมีการตอบโต้ ซึ่งทางฝ่ายความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้ยกระดับความเข้มข้นในการทำงาน และให้มีความระมัดระวังในการทำงานออกปฏิบัติหน้าที่ อย่าประมาท ซึ่งกลุ่มคนร้ายอาจจะตอบโต้โดยการลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง การเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการย่านเศรษฐกิจชุมชน สถานที่ราชการ หรือเป้าหมายอ่อนแอ ทุกพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำหรับพื้นที่เฝ้าระวัง จ.ยะลา คือ อ.บันนังสตา อ.ยะหา อ.กาบัง, อ.เมือง จ.ปัตตานี คือ อ.หนองจิก อ.โคกโพธิ์ อ.แม่ลาน อ.ยะรัง อ.เมือง และจ.สงขลา อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย และ อ.จะนะ

พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งการให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการระวังป้องกันขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันการตอบโต้ทุกกรณี รวมถึงการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด ตลอด 24 ชม. ทั้งเส้นทางหลัก เส้นทางรองและเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบยานพาหนะต้องสงสัย บริเวณด่านตรวจถาวร และด้านตรวจลอย เน้นย้ำการปฏิบัติเชิงรุกของด้านการข่าว ตรวจสอบความเคลื่อนไหวของกลุ่ม คนร้าย รายงานเป็นระยะๆ และการข่าวให้มีการเชื่อมโยงทั้ง 3 จังหวัด

 

………………………………..