วันศุกร์, 10 กรกฎาคม 2563

ทหารช่าง นำกำลังเร่งเข้าซ่อมแซมบ้านชาวบ้าน จากเหตุยิงปะทะเดือดที่ปัตตานี

ทหารช่างหน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 43 นำกำลังเร่งซ่อมบ้านเหยื่อเหตุความรุนแรง จากเหตุการณ์ยิงปะทะเดือดใน ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ระหว่างสนธิกำลังปิดล้อมไล่ล่าคนร้ายคดีความมั่นคง

เมื่อ 23 พ.ย. 62 บรรยากาศที่บ้านปูนชั้นเดียว เลขที่ 124/1 หมู่ 1 ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ที่มี นางซะตียาเราะ แวซู อายุ 62 ปี ซึ่งยังมีร่องรอยกระสุนปืนเป็นรูพรุนทั้งหลัง ภายในตัวบ้านพบมีหลุมลึกคล้ายรอยระเบิด จำนวน 2 จุด พบร่องรอยคล้ายสะเก็ดระเบิดตามผนังรอบบริเวณหลุม หลังเกิดเหตุปะทะในระหว่างสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่ ติดตามไล่ล่าคนร้ายตามหมายจับคดีความมั่นคง บริเวณพื้นบ้านยังพบขวดชิ้นส่วนของแก๊สน้ำตาด้วย

ขณะเดียวกัน ร.อ.นพ พรหมยา หัวหน้าชุดทหารช่าง หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 43 นำกำลังทหารช่าง ร่วมกับกำลังพลในพื้นที่ และฝ่ายปกครอง ช่วยกันรื้อซากปรักหักพังที่ได้รับความเสียหาย เพื่อซ่อมแซมให้กลับมาในสภาพเดิม ซึ่งวันนี้ทหารช่างได้มีการรี้อกระเบื้องหลังคา เพื่อเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ให้แล้วเสร็จ ก่อนที่จะดำเนินการซ่อมแซมส่วนอื่นของบ้าน เนื่องจากในพื้นที่ช่วงนี้กำลังเข้าสู่ฤดูฝน

นางซะตียาเราะ แวซู วัย 62 ปี เจ้าของบ้านที่อาศัยอยู่บ้านแม่ชั่วคราว โดยวันนี้ได้พาญาติมาช่วยเก็บกวาดบ้าน เก็บข้าวของเครื่องครัว และที่นอนที่เหลืออยู่ภายในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ทหารที่เข้ามาซ่อมแซมบ้าน

นางซะตียาเราะ แวซู ได้เล่าเรื่องราวให้กับทีมสื่อฟังว่า เมื่อช่วงกลางดึกของวันพุธที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 23.00 น. ลูกชาย (นายอับดุลเลาะ) ได้เข้ามาปลุกแม่ที่กำลังหลับอยู่ในห้องนอนส่วนตัว พร้อมกล่าวว่าจะมีคน 2 คน มาขอพักอาศัยด้วย แม่จึงบอกลูกว่า ช่วงนี้แม่กำลังอยู่ในระหว่างปฏิบัติกฎเก็บสงวนตัวตามศาสนาบัญญัติไว้ หลังจากสามีเสียชีวิตให้ครบ 4 เดือนอีก 10 วัน ซึ่งขณะนี้สามีจากไปเพิ่งจะครบ 3 เดือน จึงบอกปฏิเสธไป จากนั้นลูกชายก็ได้บอกปฏิเสธตามเหตุผลที่แม่ได้อ้างถึง แต่ทั้ง 2 คนก็ตื๊อจะขออยู่พักแรมแค่คืนเดียว พรุ่งนี้จะให้เขามารับ ทำให้แม่กับลูกก็ไม่รู้จะทำการอย่างไร


นางซะตียาเราะ กล่าวอีกว่า จากนั้นลูกชายได้กระซิบบอกแม่ว่า ลองย่องไปดูว่าเขาเป็นใครเผื่อแม่จะเคยเห็น แต่บอกว่าแม่ไม่อยากยุ่งกับคนแปลกหน้า เพราะแม่ยังอยู่ในระหว่างปฏิบัติกฎสามีเสียชีวิต มันจะบาปได้ และแม่เองไม่ได้ไปยุ่งหาข้าวอาหารแต่อย่างใด จึงไม่รู้ว่าเขาหาอะไรทานไปบ้าง น่าสงสารลูกชายทั้งวันไม่ได้อยู่บ้าน เพราะกลัวคนแปลกหน้ามาขออาศัยที่บ้าน กลับทำให้ลูกชายไปพักอยู่บริเวณสำนักงาน อบต.กับเพื่อนในหมู่บ้านแทน

จนตกค่ำก็ได้เกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้ามาปิดล้อมบ้าน แล้วมีเสียงปืนชุดแรกดังขึ้น ขณะนั้นแม่อยู่กับหลานโดยลำพัง จึงรีบคว้าหลานให้หมอบชิดกับพื้นห้องนอน ขณะนั้นแม่ตกใจหวาดผวาใจสั่นหมดแล้ว จากนั้นโชคดีลูกชายที่กำลังซ่อมรถจักรยานยนต์หน้าบ้าน รีบขึ้นไปคว้าแม่พร้อมหลานลงจากบ้านออกมาข้างนอกบ้าน เมื่อออกมาถึงถนนก็มีน้องทหารพรานหญิงวิ่งมารับตัวตามที่ปรากฏในภาพข่าว จึงอยากขอความเป็นธรรมกับแม่ และลูกชายของแม่ด้วย แม่ไม่ได้รู้เห็นกับบุคคลที่ขอมาพักอาศัยแต่อย่างใด และเราก็ได้ปฏิเสธแล้ว แต่เขาไม่ยอมบอกจะไปพรุ่งนี้ แม่เองก็กลัวความปลอดภัยจึงได้แต่เก็บเงียบ

 

……………………………………..