วันอังคาร, 11 สิงหาคม 2563

ใช้ผ้าห่มรัดคอตัวเอง! ยืนยัน “ซัมบรี เจะมิง” ผู้ต้องสงสัยคดีบึ้มเครียด รับแล้วร่วมขบวนการไฟใต้

กรมทหารพรานที่ 46 เปิดห้อง “ซัมบรี เจะมิง” ผู้ต้องสงสัยคดีบึ้มจุดตรวจ สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมให้ดูบันทึกกล้องวงจรปิด พบเครียดใช้ผ้าห่มรัดคอตัวเอง ตรวจร่างกายมีอาการเหม่อลอย อ่อนแรง เพลีย เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่ง ร.พ.นราธิวาสราชนครินทร์ให้แพทย์ดูอาการ ผบ.ทพ.46 เผย “ซัมบรี” รับแล้วเข้าร่วมขบวนการผ่านการสาบานตนเมื่อปี 2548 เมียเผย “ซัมบรี” เครียดในสิ่งที่ไม่ได้ทำ

จากกรณีที่นายซัมบรี เจะมิง อายุ 30 ปี ผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิดจุดตรวจ สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 19 พ.ย. หมดสติขณะคุมตัวตามกฎอัยการศึกที่กรมทหารพรานที่ 46 จนเจ้าหน้าที่ต้องนำตัวส่ง ร.พ.นราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. วันที่ 26 พ.ย.นั้น

วันนี้ (28 พ.ย.) พ.อ.ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ. กรม ทพ.46 กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จากการดำเนินกรรมวิธีซักถามทำให้นายซัมบรีเกิดอาการเครียด กังวลต่อการนำตัวส่งต่อไปที่ศูนย์พิทักษ์สันติ จ.ยะลา ทำให้มีอาการหมดแรงและทำร้ายตัวเอง ทหารจึงได้นำตัวส่ง ร.พ.นราธิวาสราชนครินทร์

“นายซับรีให้การยอมรับว่าถูกชักชวนเข้าร่วมขบวนการ รับฟังประวัติศาสตร์รัฐปัตตานีจากนายอาซาน และนายอาหามะ แมเร๊าะ ซึ่งเสียชีวิตแล้วทั้ง 2 คน ผ่านการเข้าร่วมพิธีสาบานตนหรือซูมเปาะห์บริเวณโรงเรียนมะฮัตดะห์วะอิสลามมียะห์ อยู่ในพื้นที่บ้านบลูกาลูวะ ต.ตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อปี 2548” พ.อ.ทรงเดช กล่าว

พ.อ.ทรงเดช กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความบิดเบือนในเฟซบุ๊กว่าผู้ต้องสงสัยถูกทหารทำร้ายนั้น กรมทหารพรานที่ 46 ได้นำส่งข้อมูลดังกล่าวไปให้ทีมกฎหมายของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

ด้าน น.ส.อัสมะห์ ดูงอโบ๊ท ภรรยาของนายซัมบรี เจะมิง ผู้ต้องสงสัย กล่าวว่า นายซัมบรีไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกาย นายซัมบรีเกิดอาการเครียดตั้งแต่อยู่ในห้องขัง ตอนมาถึงโรงพยาบาลก็เหมือนคนสติแตก พอฟื้นตัวดีขึ้น นายซัมบรีบอกว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำร้ายตนเอง ตนรู้สึกเครียด ถูกกดดัน เครียดในสิ่งที่ไม่ได้ทำ ถูกหาว่าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดเมื่อวันที่ 19 พ.ย. แต่ยอมรับว่าเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ตัวเองมีส่วนเกี่ยวข้องจริง ส่วนที่คอมีรอยแดงเพราะตนเองเอาผ้าไปพันทำร้ายตัวเองเพราะเครียด

ส่วนญาติคนอื่นๆ ยังไม่เชื่อ ทำให้กรมทหารพรานที่ 46 ได้ให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปสำรวจภายในค่าย พบว่า ห้องซักถามทุกห้องมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า หลังจากซักถามผู้ต้องสงสัย รับสารภาพว่าได้รับคำสั่งให้เอาวัตถุระเบิดที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.รือเสาะ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากจุดเกิดเหตุเมื่อวันที่ 19 พ.ย. และผู้ต้องสงสัยกดฉนวนระเบิด

เมื่อดูบันทึกของกล้องวงจรปิดภายในห้องนายซัมบรี เจะมิง ผู้ต้องสงสัย ตั้งแต่เวลา 00.30 น.วันที่ 25 พ.ย. จนถึงเวลา 07.40 น. วันที่ 26 พ.ย พบว่า นายซัมบรีอยู่ในห้องพักและพยายามทำร้ายตัวเอง คาดว่า นายซัมบรีเกิดอาการเครียด มีอาการกระสับกระสาย ได้ทำร้ายตัวเองโดยเอาผ้าห่มรัดคอตัวเอง

กระทั่งเวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ได้เรียกมาตรวจร่างกายตามปกติ เห็นสภาพนายซัมบรีเหม่อลอย อ่อนแรง มีอาการเพลีย จึงได้นำผู้ต้องสงสัยส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ให้แพทย์ดูอาการทันที

 

…………………………………………………………

ขอบคุณ  ผู้จัดการออนไลน์