วันอาทิตย์, 12 กรกฎาคม 2563

ผบ.ฉก.ทพ.46 พบผู้นำศาสนา ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณี “นายซอบรี เจ๊ะมิง” ผู้ต้องสงสัยหมดสติ

วันนี้ 29 พฤศจิกายน 2562  เวลา 13.30 น. พ.อ.ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ.ฉก.ทพ.46 เข้าพบปะเยี่ยมเยียนผู้นำศาสนา ในพื้นที่ ต.รือเสาะออก  อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ที่มัสยิดยุมอียะห์ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีเกี่ยวกับ นายซอบรี เจ๊ะมิง ผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิดจุดตรวจ สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หมดสติขณะควบคุมตัวภายในศูนย์ซักถามกรมทหารพรานที่ 46  

จากการดำเนินกรรมวิธีซักถามทำให้นายซัมบรีเกิดอาการเครียดตั้งแต่อยู่ในห้องขัง  ทำให้มีอาการหมดแรง ส่วนที่คอมีรอยแดงเพราะเจ้าตัวเอาผ้าไปพันทำร้ายตัวเอง เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่ง ร.พ.นราธิวาสราชนครินทร์  ที่ผ่านมาได้ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักพื้นฐานของกฎหมายตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด และได้ชี้แจงรายละเอียดถึงกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่ขั้นตอนการรับตัวผู้ต้องสงสัย การควบคุมตัว การรักษาพยาบาล ตลอดถึงการตรวจร่างกาย ซึ่งผู้ถูกดำเนินการจะอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด สามารถตรวจสอบได้จากกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ทุกจุดของศูนย์ซักถาม 

ส่วนนายซอบรีให้การยอมรับว่าถูกชักชวนเข้าร่วมขบวนการ รับฟังประวัติศาสตร์รัฐปัตตานีจากนายอาซาน และนายอาหามะ แมเร๊าะ ซึ่งเสียชีวิตแล้วทั้ง 2 คน ผ่านการเข้าร่วมพิธีสาบานตนหรือซูมเปาะห์บริเวณโรงเรียนมะฮัตดะห์วะอิสลามมียะห์ อยู่ในพื้นที่บ้านบลูกาลูวะ ต.ตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อปี 2548

 

 

…………………………………………………….