สถานการณ์ชายแดนใต้ » ผบ.ฉก.ทพ.46 พบผู้นำศาสนา ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณี “นายซอบรี เจ๊ะมิง” ผู้ต้องสงสัยหมดสติ

ผบ.ฉก.ทพ.46 พบผู้นำศาสนา ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณี “นายซอบรี เจ๊ะมิง” ผู้ต้องสงสัยหมดสติ

29 พฤศจิกายน 2019
689   0

วันนี้ 29 พฤศจิกายน 2562  เวลา 13.30 น. พ.อ.ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ.ฉก.ทพ.46 เข้าพบปะเยี่ยมเยียนผู้นำศาสนา ในพื้นที่ ต.รือเสาะออก  อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ที่มัสยิดยุมอียะห์ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีเกี่ยวกับ นายซอบรี เจ๊ะมิง ผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิดจุดตรวจ สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หมดสติขณะควบคุมตัวภายในศูนย์ซักถามกรมทหารพรานที่ 46  

จากการดำเนินกรรมวิธีซักถามทำให้นายซัมบรีเกิดอาการเครียดตั้งแต่อยู่ในห้องขัง  ทำให้มีอาการหมดแรง ส่วนที่คอมีรอยแดงเพราะเจ้าตัวเอาผ้าไปพันทำร้ายตัวเอง เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่ง ร.พ.นราธิวาสราชนครินทร์  ที่ผ่านมาได้ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักพื้นฐานของกฎหมายตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด และได้ชี้แจงรายละเอียดถึงกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่ขั้นตอนการรับตัวผู้ต้องสงสัย การควบคุมตัว การรักษาพยาบาล ตลอดถึงการตรวจร่างกาย ซึ่งผู้ถูกดำเนินการจะอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด สามารถตรวจสอบได้จากกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ทุกจุดของศูนย์ซักถาม 

ส่วนนายซอบรีให้การยอมรับว่าถูกชักชวนเข้าร่วมขบวนการ รับฟังประวัติศาสตร์รัฐปัตตานีจากนายอาซาน และนายอาหามะ แมเร๊าะ ซึ่งเสียชีวิตแล้วทั้ง 2 คน ผ่านการเข้าร่วมพิธีสาบานตนหรือซูมเปาะห์บริเวณโรงเรียนมะฮัตดะห์วะอิสลามมียะห์ อยู่ในพื้นที่บ้านบลูกาลูวะ ต.ตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อปี 2548

 

 

…………………………………………………….