วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

เปิดหลักฐานใหม่ “มะยะโก๊ะ” สั่งการถล่มป้อม ชคต.ปะกาฮะรัง ปัตตานี (มีคลิป)

สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลายครั้งพบว่าคนร้ายแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ หวังสร้างความเกลียดชัง ไม่ไว้วางใจเจ้าหน้าที่ของรัฐ วันนี้สำนักข่าวไทยมีหลักฐานสำคัญที่ยังไม่เคยมีการเผยแพร่มาก่อน หลักฐานนี้แสดงให้เห็นถึงการสั่งการโจมตีของคนร้าย ซึ่งชี้ชัดว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ

เสียงสั่งการและภาพที่ชัดเจนของนายมะยะโก๊ะ ถูกบันทึกไว้ได้จากกล้องคุณภาพสูง สั่งการให้ยิง ขว้างระเบิด บุกเข้าโจมตี จนทำให้มีชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ ทั้ง อส. ชรบ. และทหาร เสียชีวิตถึง 4 คน บาดเจ็บสาหัสอีก 2 คน ก่อนปล้นเอาอาวุธปืนหลบหนีไปรวม 5 กระบอก

แม้เวลาจะผ่านพ้นมานานกว่า 4 เดือน ชุติกาญจน์ มาศศรี ภรรยาของ จ.ส.อ.ชูชวัท มาศศรี หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ยังคงทำใจไม่ได้ แม้วันนี้จะรู้ตัวคนร้ายที่พรากลมหายใจสามีอันเป็นที่รักไปจากเธอ และแกนนำคนสำคัญ มะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ ถูกวิสามัญไปแล้วพร้อมนายซอบรี หลำโสะ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แต่เธอยังคงร้องไห้ เจ็บปวดกับเหตุการณ์ที่ยากจะลืมเลือน

เสียงอ่านคัมภีร์อัลกุรอานดังขึ้นทุกครั้ง เมื่อเด็กหญิงนุรเดียนา คิดถึงตูแว หรือ นายอิสมาแอ สาและ ผู้เป็นคุณตาของเธอ ซึ่งเสียชีวิตจากการถูกคนร้ายประกบยิงขณะเดินทางไปทำหน้าที่เป็น ชรบ.ดูแลความสงบให้คนในหมู่บ้าน เมื่อเดือน ก.ค.ปีที่ผ่านมา วันนี้เธอขอพร และยังไม่เคยลืมความสุขในวันที่มีคุณตา

วันนี้ครอบครัวของเธอ แม่ และยาย ได้รับทราบความคืบหน้าของคดี โดยมีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย นำหลักฐานผลการตรวจยืนยันปลอกกระสุนปืนของคนร้ายที่ยิงคุณตา ซึ่งตรงกับอาวุธปืน 11 มม. และ 9 มม. ข้างศพของนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ และนายซอบรี หลำโสะ ใช้ยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ ก่อนถูกวิสามัญ สอดคล้องกับภาพวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ พบว่าทั้งสองคือผู้ลงมือ

การก่อเหตุความรุนแรงหลายครั้งโดยเฉพาะเหตุอุกอาจ สะเทือนขวัญ ในพื้นที่ทั้ง จ.ปัตตานี ยะลา และ 4 อำเภอรอยต่อ จ.สงขลา มักปรากฏชื่อและหลักฐานการร่วมก่อเหตุของนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ และนายซอบรี หลำโสะ เป็นแกนนำ เช่นเดียวกับการโจมตีและสังหารณ์หมู่ ชรบ.บ้านทางลุ่ม จ.ยะลา ที่คำรับสารภาพของหนึ่งในผู้ต้องสงสัยระบุว่า มะยะโก๊ะ เป็นแกนนำสั่งการรวมพลก่อเหตุ

โดยมูลเหตุจูงใจก่อเหตุครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า มาจากก่อนหน้านั้น 1 เดือน มีการเข้าจับกุมแกนนำคนสำคัญระดับอำเภอคนหนึ่งของขบวนการบีอาร์เอ็น ที่หลบหนีหมายจับมานานถึง 14 ปี แต่พบยังมีความเชื่อมโยงก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ และแกนนำคนสำคัญคนนี้มีหลักฐานบางอย่างเชื่อมโยงกับกลุ่มปฏิบัติการของนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ และพี่น้องตระกูลหลำโสะ ที่ตระเวนก่อการในพื้นที่มาอย่างยาวนาน.

-สำนักข่าวไทย https://is.gd/Ysqzwc

 

 

———————–