วันอาทิตย์, 20 กันยายน 2563

แก๊งบึ้ม’ตำรวจเทพา’ จงใจทำร้ายเจ้าหน้าที่ เพื่อแก้แค้นเหตุวิสามัญ 2 แกนนำที่ปัตตานี

เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถตำรวจ สภ.เทพา ซึ่งเป็นชุด รปภ.ครู โรงเรียนบ้านป่ากอ อ.เทพา จ.สงขลา เชื่อว่าเป็นสร้างสถานการณ์ตอบโต้กรณี 2 แกนนำถูกวิสามัญ คือ นายซอบรี หลำโซ๊ะ และ นายมะยาโก๊ะ ลาเต๊ะ  เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่กดดันต่อเนื่อง!

เมื่อ 12 ธันวาคม 2562 เมื่อเวลาประมาณ 15.44 น. พ.ต.ท.บัญชา ผาดไธสง สว.(สอบสวน) สภ.เทพา จ.สงขลา รับแจ้งคนร้ายได้ลอบวางระเบิดรถของตำรวจสภ.เทพา ซึ่งเป็นชุดรักษาครู  ขณะนั่งมาในรถกระบะสี่ประตู หมายเลขทะเบียน 6-กฆ-1312 กรุงเทพมหานคร เหตุเกิดบริเวณถนนสายเทพา-ลำไพล พื้นที่ ม.5 บ้านป่ากอ ต.เทพา อ.เทพา

โดยแรงระเบิดทำให้รถได้รับความเสียหายพังยับเยิน โดยเฉพาะทางฝั่งซ้ายของตัวรถ รวมทั้งภายในห้องโดยสาร และมีตำรวจที่นั่งมาในรถได้รับบาดเจ็บยกคันรวม 5 นาย ประกอบด้วย พ.ต.ท.ไพศาล แสงอรุณ บาดเจ็บที่เท้าขวา , ด.ต.ศุภชัย รักนุ่น หูซ้ายอื้อ , ด.ต.สัญญา จันทร์แก้ว บาดเจ็บนิ้วมือซ้าย เข่าซ้าย และแขนขวา , ด.ต.ประคอง ช่วยนุกุล  มีแผลถลอกที่หน้าผากหูอื้อ และ ด.ต.สุกรี หะยีตาเห แน่นหน้าอกหูอื้อ  โดยทั้งหมดได้ถูกนำตัวส่งไปรักษายังโรงพยาบาลเทพา และอาการโดยรวมของทั้ง 5 นาย ปลอดภัย

โดยขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 นาย กำลังเดินทางไปรักษาความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านป่ากอ ซึ่งตั้งอยู่ใน ม.5 บ้าป่ากอ เช่นเดียวกัน แต่ระหว่างทางก่อนถึงโรงเรียนได้ถูกคนร้ายลอบวางระเบิด

หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เทพา ได้ประสานกำลังหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ ทั้งทหาร ตชด. ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดของตำรวจภูธรภาค 9 และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 เข้าตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ และ พบว่า ระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นระเบิดแสวงเครื่องประกอบไว้ในถังแก๊สปิกนิกน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร โดยวางไว้ในลักษณะแนวนอนบนไหล่ทาง ซึ่งแรงระเบิดทำให้เป็นหลุมลึกและใหญ่ ประมาณ 5-10 เมตร รัศมีของระเบิดกินพื้นที่ 80 เมตร

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายจงใจที่จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ เพื่อสร้างสถานการณ์ และตอบตอบโต้ หลังจากที่เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการไล่ล่า และปะทะกับกลุ่มก่อความไม่สงบขึ้นหลายครั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีวิสามัญ 2 แกนนำ คือ นายซอบรี หลำโซ๊ะ อายุ 28 ปี และ นายมะยาโก๊ะ ลาเต๊ะ อายุ 40 ปี เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ในพื้นที่ ม.1 ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

สำหรับจุดเหตุระเบิดในครั้งนี้อยู่ใกล้ๆกับจุดที่เคยเกิดเหตุลอบวางระเบิดรถตำรวจ สภ.เทพา บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านป่ากอ อ.เทพา เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 58 ซึ่งในครั้งนั้นทำให้มีตำรวจเจ็บ 1 นาย ทั้งนี้หลังเกิดเหตุระเบิดเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในแจ้งเตือนให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดทั้งในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดนสงขลา รวมถึงพื้นที่เมืองเศรษฐกิจอื่นๆ เพื่อป้องกันการก่อเหตุรุนแรงตามมา

 

 

————————