ทั่วไป » ด่านศุลกากรสุไหงโก-ลกตรวจเข้ม สร้างความเชื่อมั่นมาตรการป้องกันไวรัสโคโรน่า

ด่านศุลกากรสุไหงโก-ลกตรวจเข้ม สร้างความเชื่อมั่นมาตรการป้องกันไวรัสโคโรน่า

31 มกราคม 2020
121   0

ผู้ว่าฯ นราธิวาส ลงพื้นที่ด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก สร้างความเชื่อมั่นมาตรการป้องกันไวรัสโคโรน่า กำชับตรวจเข้มคัดกรอง แนะประชาชนป้องกันการติดเชื้อ

เมื่อวันที่ (30 ม.ค. 63) ที่ด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยนาวาตรีหญิงโนสมา หลีเส็น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามมาตรการป้องกันไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่บริเวณด่านตรวจคัดกรองของเจ้าหน้าที่ โดยมีนายจักรกฤช อุเทนสุต นายด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก นายธีร์ธวัช ศรีเพ็ชรสัย หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสุไหงโก-ลก ร่วมให้ข้อมูล ซึ่งมีการตรวจคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อเฝ้าระวังบุคคลที่เดินทางเข้าออกผ่านด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก โดยมีชาวไทยและชาวมาเลเซีย รวมทั้งนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าออกอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน จึงต้องมีมาตรการในการควบคุมบุคคลเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 เข้ามาภายในประเทศไทย ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดจากเชื้อไวรัสโคโรน่าอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า จังหวัดนราธิวาสเป็นเมืองชายแดน ซึ่งมี 3 ด่าน คือ ด่านสุไหงโก-ลก ตากใบ และบูเก๊ะตา ซึ่งเป็นด่านหลัก มีประชาชนเข้าออกจำนวนมาก และมีสนามบินอยู่ในพื้นที่ มีชาวมาเลเซียและชาวไทยเข้ามาใช้บริการ ในด้านการเตรียมการป้องกันไข้ปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยเมื่อวานนี้ (29 ม.ค. 63) ได้ไปเยี่ยมจุดคัดกรองด่านตากใบมาแล้ว วันนี้จึงมาเยี่ยมจุดคัดกรองที่ด่านสุไหงโก-ลก ซึ่งมีประชาชนจากทั้งสองฝั่งผ่านเข้าออกประมาณวันละ 3,000 คน โดยมีกรมควบคุมโรคที่ 12 ด่านกักกันโรคควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ร่วมกับนายด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก นายอำเภอในพื้นที่ ให้บริการประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อสแกนหาผู้ที่มีอาการป่วย ซึ่งมีอุณหภูมิในร่างกายเกินปกติ ก็จะมีการคัดกรอง ซักประวัติ เพื่อนำไปสู่กระบวนการในขั้นตอนทางการแพทย์ต่อไป ซึ่งจากการสอบถามผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยในจังหวัดนราธิวาส จึงขอให้ชาวนราธิวาสมั่นใจว่าทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการตามมาตรการที่จะดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ตามกรอบนโยบายของรัฐบาลที่กำหนด และขอฝากให้ประชาชนได้ป้องกันโรคดังกล่าว เนื่องจากเป็นโรคที่อุบัติใหม่ ด้วยการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ต้องปฏิบัติตัวโดยกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใช้หน้ากากอนามัย อยู่ในที่ปลอดภัย และขอให้ชาวจังหวัดนราธิวาสปลอดจากโรคดังกล่าว

ด้าน นายธีร์ธวัช ศรีเพ็ชรสัย หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสุไหงโก-ลก กล่าวว่า ในการดำเนินงานจะมีคณะทำงานประจำช่องทางเข้าออกประเทศ สุไหงโก-ลก ที่ได้ดำเนินการตามมาตรการเสริมโดยให้ทุกด่านติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อคัดกรองผู้เดินทางที่เข้าออกประเทศทุกคน ทั้งการเดินทางเข้าออกปกติ และการเดินทางมากับยานพาหนะ ต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย ถ้าอุณหภูมิ 37.5 เครื่องจะเตือน ต้องมีการแยกผู้เดินทางออกมาเพื่อซักประวัติเพิ่มเติม ถ้ามีอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย จะมีการประสาน 1669 ของโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ให้มารับ เพื่อแยกดูอาการ จากนั้น ส่งเข้าห้องแลปเพื่อยืนยันว่ามีเชื้อหรือไม่ โดยจะสังเกตอาการ 14 วัน ถ้าไม่พบเชื้อก็สามารถกลับบ้านได้

 

 

————————-