ภัยแทรกซ้อน » บุกจับแก๊งลักลอบตัดไม้บนเทือกเขาบูโดเสียหายกว่า 20 ไร่

บุกจับแก๊งลักลอบตัดไม้บนเทือกเขาบูโดเสียหายกว่า 20 ไร่

13 กุมภาพันธ์ 2020
271   0

วันที่ 12 ก.พ.63 เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่คณะทำงานพิเศษ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ร่วมกับทหารพราน เดินเท้าขึ้นไปพิสูจน์ทราบพื้นที่ป่า บนภูเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี พื้นที่บ้านตาเปาะ ตำบลสุวารี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส และพบแก๊งมอดไม้กำลังชักลากไม้ลงจากเทือกเขา จึงจับกุมไว้ได้ 1 คน พร้อมของกลางไม้แปรรูป ส่วนเพื่อนอีก 1 คน อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโดยรอบพบว่า มีร่องรอยการลักลอบตัดไม้หลายจุด พื้นที่ความเสียหายกว่า 20 ไร่ โดยมีท่อนซุงหลายสิบท่อน รวมทั้งไม้ที่แปรรูปแล้ววางกองเรียงรายอยู่กลางป่า  เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนขยายผล เพื่อติดตามจับกุมเพื่อนร่วมแก๊งต่อไป เบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะมีนายทุนจากนอกพื้นที่เข้าไปว่าจ้างชาวบ้านให้ลักลอบตัด

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็นการทวงคืนผืนป่า เนื่องจากพบว่าในอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าจำนวนมาก เพื่อใช้พื้นที่ปลูกพืชผลทางการเกษตร รวมทั้งนำไม้ของกลางไปส่งขาย  จึงเป็นภัยต่อความมั่นคงอย่างร้ายแรง ดังนั้นต้องกวาดล้างจับกุมอย่างเข้มงวด และต้องนำตัวผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกคน

 

——————————-

ข้อมูล: https://is.gd/b1CUWX