วันพฤหัสบดี, 28 พฤษภาคม 2563

บุกค้นบ้าน 5 หนุ่มสงขลา เจอวัตถุประกอบ “ระเบิด” ยังไม่ฟันธงมีเอี่ยวเหตุไฟใต้

06 มี.ค. 2020
1905

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตำรวจ สภ.จะนะ เข้าตรวจยึดวัตถุต้องสงสัยจำนวนมากที่สามารถนำไปประกอบเป็นระเบิดได้ หลังเข้าตรวจค้นที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่อำเภอจะนะ พร้อมรวบตัวชาย 5 คน ยังไม่ฟันธงเกี่ยวข้องเหตุความไม่สงบหรือไม่

วันนี้ (6 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอจะนะ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะนะ นำโดย นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอจะนะ พ.ต.อ.สุวโรตน์ ลุนหวิทยานนท์ รอง ผบก.จ.สงขลา พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.จะนะ และนายภาณุพันธ์ บุรีรักษ์ ปลัดอำเภองานป้องกัน เข้าตรวจยึดวัตถุต้องสงสัยที่สามารถนำไปประกอบเป็นระเบิดได้เป็นจำนวนมาก หลังจากที่ได้เข้าตรวจค้นภายในบ้านเลขที่ 88 บ้านหัวดิน หมู่ 9 ต.ป่าชิง อ.จะนะ จ.สงขลา

โดยวัตถุต้องสงสัยที่พบมีทั้งแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ สายไฟ โทรศัพท์มือถือ แท็บแล็ตนับ 10 เครื่อง ถังดับเพลิงเก่า ท่อพีวีซี ท่อเหล็ก ลูกปลาย เสื้อลายพราง เสื้อ ชรบ. อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ วิทยุสื่อสาร ปืนที่ดัดแปลงจากท่อพีวีซี และทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 และชุดอีโอดี หรือชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดของตำรวจภูธรภาค 9 ได้เข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยทั้งหมดอย่างละเอียด เบื้องต้นพบว่าชิ้นส่วนหลายอย่างสามารถนำไปประกอบเป็นระเบิดได้ ขาดเพียงดินระเบิดกับตัวจุดชนวนเท่านั้น

และเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชาย 5 คน ที่อยู่ในบ้านไปทำการสอบสวน ซึ่งทั้งหมดเป็นเครือญาติกัน ถึงที่มาของวัตถุต้องสงสัยทั้งหมดว่านำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใด และยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่อำเภอชายแดนของ จ.สงขลา และรายชื่อของทั้ง 5 คน เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเผยได้เพราะยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับการตรวจยึดวัตถุต้องสงสัยได้เป็นจำนวนมากในครั้งนี้ เป็นผลมาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอจะนะ ได้รับแจ้งให้เข้าไปช่วยระงับเหตุคนคลุ้มคลั่งในพื้นที่บ้านหัวดิน หมู่ 9 ต.ป่าชิง และระหว่างทางพบชายต้องสงสัยขับรถจักรยานยนต์ผ่านมาจึงขอตรวจค้น และพบยาบ้า จำนวน 101 เม็ด จากนั้นจึงนำตัวไปตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 88 และพบชายอีก 4 คน กำลังนั่งเสพยาบ้าอยู่ในบ้านพร้อมกับยาบ้าอีก 100 เม็ด และจากการตรวจค้นภายในบ้านปรากฏว่า พบวัตถุต้องสงสัยที่สามารถนำไปประกอบเป็นระเบิดได้เป็นจำนวนมาก

 

……………………………………….