วันอาทิตย์, 20 กันยายน 2563

คึกคัก! งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ที่ยะลา เพิ่มมาตรการตรวจเข้มป้องกันโควิด-19

เริ่มแล้วงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาประจำปี 2563  ที่ยะลา คึกคัก นกเข้าร่วมกว่าสองพันตัว ท่ามกลางมาตรการเข้มป้องกันโควิด-19

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 มี.ค.2563 ที่สนามแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน สวนขวัญเมือง เทศบาลนครยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานการเปิดการแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35 ซึ่งเทศบาลนครยะลา ร่วมกับ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว การอนุรักษ์เผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงนกเขาชวา ยกระดับเศรษฐกิจและรายได้ของผู้เลี้ยงนกเขาชวาในระดับภูมิภาคอาเซียนให้สูงขึ้น

โดยก่อนเข้าบริเวณงาน ทางเทศบาลนครยะลาได้มีการตั้งจุดคัดกรองการเฝ้าระวัง โรคติดเชื้อ Covid-19 หน้าประตูทางเข้าด้วยการนำเครื่องแฮนด์เฮลด์เทอร์โมมิเตอร์ (เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ แบบมือถือ หรือพกพา) ที่ใช้สำหรับตรวจวัดหน้าผากและหู ทำการตรวจคัดกรองผู้เข้าร่วมด้วย และมีการล้างมือให้กับผู้เข้าร่วมด้วยการฉีดแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อทำความสะอาดป้องกันไวรัส Covid-19 โดยปีนี้มีนกเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 2,000 นก จากทุกภาคของประเทศไทยและประเทศในกลุ่มอาเซียน เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซีย

นาง Eliza และ นาย Gobe ผู้เลี้ยงนกจากประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า มายะลาเป็นครั้งที่ 3 นำนกเข้าแข่งขันประเภทดาวรุ่ง ชอบที่นี่มาก เขามีเพื่อนที่นี่ ชอบอาหารไทย และคิดว่าปีหน้าก็จะมาอีก ส่วนเรื่องสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่นั้น ตนพอรู้อยู่บ้าง มีการเตรียมตัวที่ดี หาข้อมูล อัพเดตข้อมูลว่า พื้นที่ไหนที่ควรจะไปและพื้นที่ไหนเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับตัวเขา ก็ไม่ได้กลัวอะไร

ด้านนายแอ ปิยา เจ้าของนกชื่อ “มินิคูเปอร์” จาก จ.ปัตตานี กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพเลี้ยงนกมา 37 ปี นกของตนเองนั้นราคา 500,000 บาท ได้คว้ารางวัลมาแล้วทั่วประเทศทั้ง จ.ชลบุรี นครนายก และกรุงเทพฯ และในปีนี้มั่นใจว่าจะได้รางวัลอีก

ขณะที่ นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่า มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียนนั้น นอกจากเป็นสนามที่รวมพลบรรดานกชวาวงศ์ ผู้เลี้ยงนกแล้วยังเป็นการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดยะลา โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับนกนอกจากนี้ ในเวลา 2 วันที่มีการจัดการแข่งขัน น่าจะมีเงินสะพัดในเขตเทศนครยะลาไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท ดังนั้น เมื่อมองภาพรวมถือว่ากิจกรรมนี้ส่งผลให้ทุกฝ่ายได้รับประโยชน์ร่วมกัน ก่อให้เกิดการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับประชาชน รวมทั้งเป็นกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่จะช่วยเสริมสร้างความสมานฉันท์อีกด้วย

ขอบคุณ

เพจ สวท.ยะลา กรมประชาสัมพันธ์
The Reporters