วันพฤหัสบดี, 28 พฤษภาคม 2563

กดดันต่อเนื่อง! ทหารกระชับวงล้อมริมเขื่อนปัตตานี ให้คนร้ายมอบตัวหลังก่อเหตุปะทะ

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2563 ที่กองบังคับการ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดปฏิบัติการปิดล้อมพื้นที่ เหตุปะทะคนร้ายบริเวณริมเขื่อนชลประทานจังหวัดปัตตานี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลาว่า การปิดล้อมเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว โดยพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกนาย ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า จะใช้อาวุธเป็นมาตรการสุดท้ายเพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะได้รับบาดเจ็บไปแล้วถึง 4 นายก็ตาม แต่ยังคงเน้นย้ำให้ใช้การเจรจาเป็นหลัก ซึ่งที่ผ่านมาได้ประสานผู้นำศาสนาเข้าร่วมเจรจามาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ยังไม่เป็นผล โดยล่าสุดในช่วงค่ำ ได้มีการประชุมหารือ เพื่อดำเนินการตามนโยบายสั่งการของแม่ทัพภาคที่ 4 อย่างต่อเนื่อง โดยมีการวางแผนการปฏิบัติเพื่อกระชับวงล้อม กดดันคนร้ายให้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป

ขณะนี้ยังคงมีเพจแนวร่วม หรือเฟคนิวส์ พยายามออกมาบิดเบือนกล่าวหาโจมตีว่าเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุบ้าง ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติบ้าง หรือบิดเบือนว่าเจ้าหน้าที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์หลายนาย เพื่อเป็นการปลุกปั่นทำลายขวัญ และมีเจตนาให้สังคมเกิดความสับสน

ด้านกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวข้างต้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดและไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปกปิดข้อมูลอะไร  จึงขอให้พี่น้องประชาชนใช้วิจารณญาณในการเปิดรับข้อมูลข่าวสารอย่างรอบด้าน และตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนที่จะเชื่อ หรือส่งต่อแชร์ข้อมูลดังกล่าวออกไป เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการที่มุ่งทำลายความเชื่อมั่นในอำนาจรัฐ ซึ่งอาจส่งพลกระทบต่อสังคมโดยรวม ท่านอาจจะมีความผิดทางกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อีกด้วย หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ได้โดยตรงที่เบอร์สายด่วน 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับการปิดล้อมตลอด 5 วัน 5 คืนดังกล่าว สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตรวจพบเคลื่อนไหวกลุ่มคนร้ายที่เตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์เชิงสัญลักษณ์และก่อเหตุในเมืองเศรษฐกิจ จึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบตั้งแต่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่าพบแหล่งหลบซ่อนพักพิง พร้อมตรวจยึดเรือและอุปกรณ์ยังชีพหลายรายการในพื้นที่ริมเขื่อนปัตตานี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จึงการปิดล้อมและยิงปะทะกันขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ส่วนกลุ่มคนร้ายยังใช้ความรุนแรงในการตอบโต้จนต้องปิดล้อมหลายวันดังกล่าว

 

————————–