วันพฤหัสบดี, 28 พฤษภาคม 2563

กลุ่มฮิวแมนไรซ์วอช ประณามการก่อเหตุวางระเบิด หน้า ศอ.บต.

กลุ่มฮิวแมนไรซ์วอช กลุ่มสิทธิมนุษยชนออกมาประณามการก่อเหตุวางระเบิดว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศในเรื่องห้ามการโจมตีพลเรือน

กลุ่มฮิวแมนไรซ์วอช บอกว่า “การก่อเหตุวางระเบิดที่หน้าสำนักงานศอ.บต.เป็นการวางแบบสองระลอก มีเจตนาเพื่อจะสร้างความสูญเสียแก่ชีวิตให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และการโจมตีในขณะที่กำลังมีการประชุมเพื่อจะรับมือกับโควิท19 เท่ากับกลุ่มผู้ลงมือแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าไม่ได้ใส่ใจกับชีวิตของพลเรือน”

ฮิวแมนไรซ์วอชบอกว่า การโจมตีดังกล่าวดูจะเป็นปฏิกิริยาต่อการพูดคุยระหว่างรัฐบาลไทยกับกลุ่มบีอาร์เอ็นสายกลางๆ แถลงการณ์ระบุว่า สายแข็งกร้าวในกลุ่มบีอาร์เอ็นมองว่าการเข้าร่วมวงพูดคุยเป็นการทิ้งเป้าหมายที่ต้องการจะปลดปล่อยพื้นที่สามจังหวัดและสี่อำเภอของสงขลา แต่กฎหมายด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศตลอดจนกฎหมายหรือกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการทำสงครามกำหนดว่าต้องไม่ทำร้ายพลเรือน และข้าราชการที่ไม่ได้มีส่วนในการสู้รบถือว่าเป็นพลเรือน

ก่อนหน้านี้กลุ่มบีอาร์เอ็นได้ไปลงนามกับกลุ่มสิทธิมนุษยชนของสวิสเซอร์แลนด์คือกลุ่ม Geneva Call เพื่อแสดงเจตจำนงค์ปกป้องเด็กจากความขัดแย้งที่ถึงขั้นใช้อาวุธเมื่อ 15 ม.ค. 2563 อันถือว่าเป็นการลงนามฝ่ายเดียว สาระสำคัญคือจะไม่ใช้เด็กในการสู้รบและถ้ามีการกักขังเด็กก็จะไม่มีการลงโทษด้วยการประหารและจะปฎิบัติต่อพวกเขาด้วยความเคารพในความเป็นมนุษย์ นักสังเกตการณ์มองว่าการลงนามของบีอาร์เอ็นดังกล่าวเป็นการปรับตัวเพื่อยกระดับกลุ่มในทางการเมือง ในขณะที่เข้าร่วมกับการพูดคุยสันติภาพกับรัฐบาลไทย

 

———————————