วันพฤหัสบดี, 4 มีนาคม 2564

กองปราบฯปิดล้อมจับแก๊งยิงพ่ออดีต ปธ.อบต.ตะโละกาโปร์ ปมขัดแย้งการเมืองท้องถิ่น

22 เม.ย. 2020
1757

กองปราบปิดล้อมตะโละกาโปร์ จ.ปัตตานี รวบประธานสภา อบต.พร้อมสมุนยิงพ่อ อดีตประธานสภาดับ ปมขัดแย้งการเมืองท้องถิ่น

วันนี้ (22 เม.ย.) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป.พ.ต.ท.วริศร มัจฉา สว.กก.6 บก.ป.ร่วมกับชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี และสภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี นำกำลังจับกุม นายมะซูดิง กาเจร์ อายุ 55 ปี ประธานสภา อบต.ตะโละกาโปร์ อยู่บ้านเลขที่ 61 ม.5 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี นายมูหะหมัด สุกูมุง อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71/2 ม.5 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี นายอิสมาแอ แวกะจิ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71/5 ม.5 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี นายอับดุลรอยะ กุสุมุง อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71/2 ม.5 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี นายมะรอฮิม กาแจกาซอ อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65/3 ม.5 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ตามหมายจับศาลจังหวัดปัตตานี ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีอาวุธปืนที่นายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครอง และพาอาวุธปืนและซ่องโจร” โดยจับกุมทั้งหมดได้ในพื้นที่ ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

ทั้งนี้เมื่อคืนวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองยิง นายไสว พรหมแก้ว อายุ 77 ปี เสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านพักเลขที่ 221 ม.5 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ขณะกลับจากละหมาดอีซาที่มัสยิดใกล้บ้าน เบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มผู้มีอิทธิพล เพราะก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวกับคนในครอบครัวมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือน เม.ย. 2562 หลังได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามบุกยิง นายเจ๊ะนา อายุ 52 ปี ญาติสนิท จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ต่อมาอีกเพียงแค่ 1 เดือน นายอามะ พรหมแก้ว อายุ 57 ปี อดีตประธานสภา อบต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี บุตรชายของนายไสว ผู้ตายก็ได้ถูกคนร้ายบุกยิงเสียชีวิตด้วยเช่นกัน

ต่อมาทางครอบครัวของผู้ตายเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับตำรวจกองปราบเพราะกลัวว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้จัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสกระทั่งทราบว่าปมการสังหารครั้งนี้มาจากความขัดแย้งทางการเมืองท้องถิ่นระหว่างกลุ่มผู้ตายที่ชนะการเลือกตั้งกำนันหมู่บ้าน กับกลุ่มของนายมะซูดิง ประธานสภา อบต.ตะโละกาโปร์ คนปัจจุบัน จนกระทั่งมีการออกหมายจับนายมะซูดิง พร้อมพวกรวม 5 ราย ก่อนจะมีการสนธิกำลังเข้าตรวจค้นภายในพื้นที่ ต.ตะโละกาโปร์จนจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย และอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 7 กระบอก

จากการสอบสวน นายมูหะหมัด สุกูมุง,นายอิสมาแอ และนายอับดุลรอยะ ให้การรับสารภาพ โดยรับว่านายมูหะหมัด เป็นมือปืนก่อเหตุ นายอิสมาแอ ยืนคุ้มกัน ส่วนนายอับดุลรอยะ เป็นผู้จัดหาอาวุธปืนและนำอาวุธปืนไปซุกซ่อนฝังดินไว้ที่สวนปาล์มภายในหมู่บ้าน โดยมีการเตรียมการก่อเหตุประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนนายมะซูดิง และนายมะรอฮิม ยังคงให้การปฏิเสธ

นอกจากนี้ตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย พบว่า นายอิสมาแอ เคยมีคดีฆ่าผู้อื่นเมื่อปี 2550 ติดตัวอีก 1 คดี เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับผู้ต้องหาแก่ทั้ง 5 คนตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ยะหริ่ง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกลุ่มผู้ตายกับกลุ่มผู้ต้องหานั้นเป็นเครือญาติและมีบ้านอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ตั้งอยู่ห่างกันเพียงไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น

ต่อมา พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา รอง ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมกำลังได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 รายทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยนำไปชี้จุดที่ร่วมกันประชุมวางแผนก่อนลงมือก่อเหตุ จุดซุ่มรอใกล้ที่เกิดเหตุ จุดที่ดักซุ่มยิงผู้เสียชีวิตและจุดที่นำอาวุธปืนไปซุกซ่อนไว้หลังก่อเหตุ โดยขณะที่กำลังทำแผนอยู่นั้นมีประชาชนในพื้นที่เดินทางมาดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมทั้งให้กำลังใจและแสดงความชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่สามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้มาดำเนินคดีได้