วันจันทร์, 6 กรกฎาคม 2563

เตือนภัย! มิจฉาชีพฉวยโอกาส หลอกทำเอกสารปลอม แอบอ้างลักลอบนำคนไทยข้ามแดน

27 เม.ย. 2020
631

จากสถานการณ์โควิด-19 เปิดจุดผ่านแดนรวม 4 แห่ง ในจังหวัดสงขลา สตูล และนราธิวาส ให้คนไทยในมาเลย์กลับประเทศไทย โดยต้องมีเอกสารประกอบคือใบรับรองแพทย์ และหนังสือรับรองการเดินทางจากสถานเอกอัครราชทูตฯ ทำให้มีมิจฉาชีพฉวยโอกาส หลอกลวงแรงงานให้ทำเอกสารปลอม โดยมีนายหน้าติดต่อมาว่าสามารถทำเอกสารได้ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายที่รวมเข้าไปในค่าเดินทางราคา 2,000 บาท จึงมีคนหลงเชื่อหลายราย แต่พอมาถึงที่หน้าด่านรันตูปันยัง พบว่าไม่มีชื่อในรายชื่อที่ลงทะเบียนไว้ นอกจากนี้ยังต้องเสียค่าเรือ ที่แพงกว่าปกติซึ่งปกติค่าเรือแค่ข้ามฟากจาก 20 บาทแต่กลับต้องจ่ายถึง 200 บาท ทำให้ต้องตัดสินใจแอบลักลอบเข้ามาแบบไม่ถูกต้องหรือผิดกฎหมายเพื่อที่จะได้กลับเข้าประเทศ

สำหรับมาตรการ เมื่อทำการจับกุมผู้ที่ลักลอบเข้าประเทศ จะดำเนินการส่งไปยังจุดคัดกรอง ตามขั้นตอนที่เตรียมไว้ โดยทั้งหมดจะต้องเข้ากระบวนการตรวจร่างกาย จากนั้นจะถูกส่งตัวไปกักดูอาการ 14 วันในศูนย์กักกันตามภูมิลำเนาของแต่ละบุคคล โดยเจ้าหน้าที่ได้เปรียบเทียบปรับคนละ 800 บาทด้วย

ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องคนไทยที่กำลังจะเดินทางกลับมา อย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างมาหลอกว่าจะดำเนินการด้านเอกสารให้ทุกอย่างแล้วจะกลับเข้าประเทศไทยได้ โดยสะดวก ทุกสิ่งที่มีคนมาแอบอ้างว่าจะทำให้นั้นเป็นการหลอกลวงทั้งสิ้น ขอให้ดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดไว้ เพื่อไม่เป็นการกระทำผิดกฎหมาย

ขอบคุณรูปถ่ายจาก NationPhoto