วันอาทิตย์, 20 กันยายน 2563

‘คนไทยไม่ทิ้งกัน’ ภารกิจช่วยเหลือคนไทยในมาเลเซีย

28 เม.ย. 2020
809

        วิกฤต COVID-19 ส่งผลกระทบต่อคนทั่วโลก รวมทั้งคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา แรงงานไทย หรือนักท่องเที่ยว โดยมาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากวิกฤตดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากรัฐบาลมาเลเซียออกมาตรการควบคุมการสัญจรหรือ MOVEMENT CONTROL ORDER (MCO) ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

        ในห้วงเวลาแห่งความยากลำบากกระทรวงการต่างประเทศ ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการดูแล และให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยในมาเลเซียที่มีจำนวนหลายหมื่นคน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์, สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง, สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู พร้อมกับทีมประเทศไทย และเครือข่ายอาสาสมัครไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มแรงงานไทยในร้านอาหาร ร้านนวด สถานบันเทิง และอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ต้องขาดรายได้หรือตกงาน รวมทั้งนักท่องเที่ยวไทยที่ตกค้างเป็นจำนวนไม่น้อย

        นายณรงค์ ศศิธร เอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ กล่าวว่า “เรื่องสำคัญเร่งด่วนที่สถานทูตไทย และทีมประเทศไทยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ กำลังทำงานแข่งกับเวลาหามรุ่งหามค่ำตอนนี้คือ เร่งให้ความช่วยเหลือพี่น้องคนไทยในมาเลเซีย เราช่วยทุกคนไม่ว่าจะอยู่ถูกกฎหมาย วีซ่าหมดอายุ ผ่านเครือข่ายอาสาสมัครในแต่ละรัฐ ซึ่งเป็นคนไทยที่มาอยู่ในประเทศมาเลเซีย อาสาสมัครนี้ทำงานด้วยความเข้มแข็งอย่างมาก ทีมประเทศไทยจากสถานทูตจะนำของขึ้นรถ และนำของไปแจกจ่ายให้คนไทยในมาเลเซียถึงที่ ซึ่งเราทำมาแล้วหลายจุด แต่สิ่งที่สำคัญก็คือเราต้องรู้ว่าพวกท่านอยู่ที่ไหน

        ก็ขอย้ำว่าประเทศไทยไม่ทอดทิ้งพี่น้องคนไทย ลูกหลานไทยที่มาทำงาน มาพักอาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียอย่างแน่นอน สถานทูตไทยและทีมประเทศไทย จะอยู่กับท่านคนไทยในมาเลเซียตลอด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

        กระทรวงการต่างประเทศมุ่งมั่นที่อยู่เคียงข้าง และดูแลคนไทยทุกคนให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน ตามนโยบาย “การทูตเพื่อประชาชน ทุกแห่งหนเราดูแล”