วันพฤหัสบดี, 3 ธันวาคม 2563

จับแก๊งค้ายานรกรายใหญ่ชายแดนใต้ ยึดไอซ์ 39 กิโล มูลค่ากว่า 10 ล้าน

29 เม.ย. 2020
5376

เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด 4 หน่วย จับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ผู้ต้องหา 4 คนพร้อมไอซ์ 39 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 10 ล้าน ส่งตรงจากเมียนมามาเก็บไว้หาดใหญ่ เตรียมขนส่งนราธิวาส ส่งต่อเข้ามาเลเซีย

เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 29 เมษายน 2563 พล.ต.ต.ดำรัจ วิริยะกุล รองผบช.ภ.9 , พ.ต.ท.สิทธิพงศ์ ยอดประสิทธิ์ สว.สส.หน.ชุดปส.ภ.9 , ร.ต.อ.จงชาญ เจริญผล รองสว.สส.ชุดปส.ภ.9 นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 9 ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด เจ้าหน้าที่ ปปส.9 และทหารฝ่ายปฏิบัติการข่าวภัยแทรกซ้อน จับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ 4 ราย ประกอบด้วย นายตอเละ ยีหละ อายุ 29 ปี หรือเละ ชาว จ.นราธิวาส , นายอภิชัย สาลีผล อายุ 36 ปี หรือบี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ , นายธนิสร เพชรน้อย อายุ 24 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ นายธงชัย สาและ อายุ 31 ปี หรือตอปะ ชาว จ.นราธิวาส พร้อมไอซ์จำนวน 39 ถุง หนักถุงละ 1 กิโลกรัม รวม 39 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 10 ล้านบาท หรือตกกิโลกรัมละประมาณ 250,000 บาท ซึ่งซุกซ่อนอยู่ในลังกระดาษ ภายในห้องพักที่แมนชั่นแห่งหนึ่ง ถนนรัตนอุทิศ ซอย 15 อ.หาดใหญ่ ระบุชื่อผู้รับบนกล่อง คือ สุวรรณี นีมะ ส่งจาก Bigbike cover และถูกส่งมาจากกรุงเทพฯ ทางบริษัทขนส่ง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ขยายผลเข้าตรวจค้นที่ห้องพักที่คอนโดแห่งหนึ่ง ถนนกาญจนวนิช อ.หาดใหญ่ ยึดยาไอซ์ได้อีก 59.36 กรัม ซึ่งบรรจุในซองเพื่อแบ่งขาย

โดยการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานว่า ได้มีขบวนการค้ายาเสพติดจาก จ.นราธิวาส ชื่อว่า นางนี และนายบัง ได้นำไอซ์มาซุกซ่อนไว้ที่ห้องพักที่แมนชั่นดังกล่าว เพื่อขนไป จ.นราธิวาส และส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่จึงวางแผนจับกุม โดยกำลังส่วนหนึ่งไปเปิดห้องพักฝั่งตรงข้าม และห้องที่ติดกับห้องเก็บไอซ์ ส่วนอีกชุดนั่งอยู่ในรถเฝ้าสังเกตความเคลื่อนไหว ต่อมาได้มีรถยนต์ ยี่ห้อเอ็มจี สีแดง ป้ายแดง หมายเลขทะเบียน ก 2512 ประจวบคีรีขัน ขับเข้ามาจอดที่แมนชั่นดังกล่าว และมีชาย 2 คน ลงจากรถ เดินขึ้นไปยังห้องพัก เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าจับกุม ทราบชื่อ นายตอและ ยีหละ กับ นายอภิชัย สาลีผล และภายในห้องก็พบยาไอซ์ ทั้ง 39 กล่อง บรรจุอยู่ในลังกระดาษ 2 ลัง จากนั้นได้ขยายผลเข้าตรวจค้นที่ห้องพักในคอนโด และจับกุม นายธนิสร เพชรน้อย ได้อีก 1 คน พร้อมยาไอซ์ 59.36 กรัม และบางส่วนได้เททิ้งชักโครกไปก่อนแล้ว

จากการสอบสวน นายตอเละ เผยว่า พวกตนทั้งสามไม่ใช่เจ้าของยาไอซ์ เพียงแค่ได้รับจ้างจาก นายมัง ไม่ทราบชื่อจริง ให้มาตรวจดูไอซ์ที่ห้องพักที่แมนชั่น เพื่อส่งให้กับ นายธงชัย สาและ ซึ่งอยู่ที่ จ.นราธิวาส โดยใช้ยาไอซ์ และยาบ้า 100 มัด เป็นค่าแรงในการส่ง เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนล่อให้ นายธงชัย มารับของ โดยนัดส่งกันที่รีสอร์ท ใน อ.หาดใหญ่ และจับกุมได้อีกคน สอบสวน นายธงชัย บอกว่า ได้รับคำสั่งจาก พี่ยะ ไม่ทราบชื่อจริง ซึ่งเป็นตัวประกันอยู่ที่ฝั่งเมียนมา ในการนำยาไอซ์ออกมา และเจ้าของยาตัวจริงชื่อ พี่ ไม่ทราบชื่อจริง โดยตนทำหน้าที่เป็นคนจัดหานักบิน หรือคนส่งยา เท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงพยายามติดต่อคนชื่อ พี่ ซึ่งเป็นเจ้าของยาตัวจริง แต่น่าจะไหวตัวทันปิดโทรศัพท์หนีไป

ต่อมา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดส่ง สภ.หาดใหญ่ ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และจากการตรวจสอบประวัติ นายตอเละ ยีหละ มีหมายจับคดียาเสพติด 2 หมาย ส่วน นายอภิชัย สาลีผล เพิ่งออกจากเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาได้ 2 เดือน ข้อหาค้ายาเสพติด หลังติดคุกอยู่ 2 ปี 10 เดือน