วันพฤหัสบดี, 3 ธันวาคม 2563

ตชด.ยึดใบกระท่อมสด หนักตันครึ่ง ขนข้ามแดนไทย -มาเลเซีย

ตชด.437 ยึดใบกระท่อมล็อตใหญ่ 1,500 กก. มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ขณะลาดตระเวนตรวจสอบแนวตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซีย อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อป้องกันแรงงานไทย และต่างชาติลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการคัดกรอง

11 พ.ค.2563 พ.ต.อ.สถาพร แก้วสนิท ผกก.ตชด.43 พ.ต.ต.สุริวงค์ สมทรง ผบ.ร้อย ตชด.437 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าตรวจชายแดนกองร้อย ตชด.437 ร่วมกับชุดปฏิบัติการข่าว กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 ตรวจยึดใบกระท่อมมากถึง 1,500 กิโลกรัม หรือตันครึ่ง บรรจุอยู่ในกระสอบ 50 กระสอบ ซึ่งเป็นล็อตใหญ่อีกล็อตหนึ่งในรอบปีนี้ มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท และยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ขนอีก 4 คัน ส่วนกลุ่มกองทัพมดที่ขนเข้ามายอมทิ้งรถ และอาศัยความชำนาญพื้นที่วิ่งหลบหนีข้ามแดนเข้าไปในฝั่งมาเลเซียโดยเจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้บริเวณหลักเขตแดนที่ 8 ชายแดนไทย-มาเลเซีย บ้านตะโล๊ะ หมู่ 8 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนตรวจสอบตามแนวตะเข็บชายแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติ เพื่อป้องกันแรงงานไทย และชาวต่างชาติหลบหนีเข้าตามมาตรการป้องกันโควิด-19 และไปพบกับกองทัพมด จำนวน 4 คน ที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์ขนใบกระท่อมออกมาจากป่า และได้ทิ้งรถพร้อมใบกระท่อมเอาไว้ ก่อนจะวิ่งหลบหนีเข้าไปยังฝั่งมาเลเซีย เจ้าหน้าที่จึงยึดใบกระท่อมเอาไว้ และแกะรอยตรวจสอบก็ไปพบใบกระท่อมถูกโยนข้ามกำแพงจากฝั่งมาเลเซียเข้ามายังฝั่งไทย มากองรวมกันไว้เพื่อรอขนออกไป

สำหรับใบกระท่อมทั้งหมด ขณะนี้มีราคาต้นทางอยู่ที่กิโลกรัมละ 450 บาท แต่หากสามารถส่งไปถึงปลายทาง ทั้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และบางส่วนส่งไปถึง จ.ภูเก็ต ก็จะมีราคาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวตั้งแต่ 700-800 บาท ยิ่งช่วงนี้สามารถทำราคาได้เพราะอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 การขนส่งค่อนข้างยากลำบากเพราะเจ้าหน้าที่ตรวจเข้ม