วันอังคาร, 7 กรกฎาคม 2563

รวบโจรใต้มือวางบึ้มปลัด อ.กะพ้อ ตามหมายจับ ป.วิอาญา คาบ้านพักในพื้นที่ จ.ปัตตานี

หน่วยปฎิบัติการพิเศษปัตตานี พร้อมด้วยชุดเฉพาะกิจทหารพราน สนธิกำลังบุกรวบมือวางระเบิด ปลัด อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี ตามหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคง ได้คาบ้านพักในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

เมื่อเวลา15.30 น. วันที่ 7 มิ.ย.63 หน่วยปฎิบัติการพิเศษปัตตานีพร้อมด้วยชุดเฉพาะกิจทหารพราน 43 (ฉก.ทพ.43) , ชุดเฉพาะกิจทหารพราน44 ( ฉก.ทพ.44) , กก.สส.ภ.จว. ปัตตานี และ สภ.โคกโพธิ์ ได้เข้าควบคุมตัวนายอัสรี สาอะลี บุคคลตามหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคง ที่ จ.568/62 ลงวันที่ 2 ธ.ค.62 โดยสามารถจับกุมได้ภายในบ้านพัก ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

ทั้งนี้ นายอัสรี เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ระดับปฏิบัติการ อ.สายบรี และเคยถูกควบคุมตัวในช่วงปี 57 โดยต้องสงสัยว่าวางระเบิดร้านทองกมลพรรณ อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 21 ก.ย.55 แต่ให้การปฏิเสธ เจ้าหน้าที่จึงปล่อยตัวออกไป

กระทั่งล่าสุด นายนิดาโอะ สูงา ซึ่งเป็นคนร้ายที่ถูกจับกุมในเหตุลอบวางระเบิดเมื่อวันที่ 2 พ.ย.62 ต่อมาเจ้าหน้าที่ฯ ได้ทำการสอบสวนและฝากขังไว้ที่เรือนจำ จังหวัดปัตตานี ได้ให้การซัดทอดว่า ร่วมก่อเหตุวางรถระเบิดปลัด อ.กะพ้อ จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 1ธ.ค.53โดยทำหน้าที่นำระเบิดไปวาง ณ ที่เกิดเหตุ จึงนำไปสู่การออกหมายจับ ป.วิอาญา

ทั้งนี้จากการพิสูจน์ ทราบว่า นายอัสรีฯ (ผู้ถูกจับกุม) มาแต่งงานกับหญิงสาวในพื้นที่ ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี และได้พักพิงอาศัยมาตั้งแต่เดือน พ.ค.63 ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังกันเข้าจับกุม โดยได้ควบคุมตัวตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พร้อมกับนำตัวไปที่หน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริง และขยายผลต่อไป