วันพฤหัสบดี, 3 ธันวาคม 2563

แห่เที่ยวNew Normal ‘สนามบินนานาชาติเบตง’ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ สะท้อนเอกลักษณ์ท้องถิ่น

เมื่อ 21 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสนามบินนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ว่า ภายหลังจากผ่อนปรนเฟส 3 พบว่า สถานที่ท่องเที่ยว เช่น สนามบินนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอำเภอเบตง ปรากฏว่าช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มีผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ในลักษณะการท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด นักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามาทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ จะต้องมีการประสานการคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้เจลล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกคน และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยนักท่องเที่ยวตระหนักรวมทั้งผู้ดูแลสถานที่ และนักท่องเที่ยว ที่จำเป็น ต้องร่วมป้องกันเพื่อ ไม่นำไปสู่สถานการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 สำหรับแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่ อ.เบตง ว่า มาตรการหลักสำคัญ คือ ความสะอาด ซึ่งอยากให้ทุกคนเห็นความสำคัญ รวมถึงทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสนอกจากที่จะมีหน้ากากอนามัยพกติดตัว ต้องมีถุงเล็กๆ เพื่อเก็บขยะออกจากพื้นที่ไม่ทิ้งไว้ให้เป็นภาระของคนในพื้นที่ เป็นการท่องเที่ยววิถีใหม่ ขณะที่ส่วนท้องถิ่นได้มีการจัดตั้งจุดคัดแยกขยะ ให้นักท่องเที่ยวสามารถทิ้งในสถานที่จัดเตรียมไว้ เรื่องของความสะอาด เป็นสิ่งที่ต้องร่วมมือกันให้สถานที่ท่องเที่ยวสะอาด และปลอดภัยซึ่งการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพราะเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้ประเทศไทยสามารถควบคุมโรคได้ประสบความสำเร็จ เพราะเราใช้หน้ากากอนามัยกันอย่างแพร่หลาย

แม้แต่ในพื้นที่ท่องเที่ยวขอให้ยึดหลักการนี้ แม้บางที่สถานที่ท่องเที่ยวอาจเป็นพื้นที่เปิดโล่ง สามารถเว้นระยะห่างที่พอเหมาะได้ แต่หากร่วมกับการใช้หน้ากากผ้า จะปลอดภัยมากขึ้น รวมทั้งการเว้นระยะห่างต้องมาจากความร่วมมือ หากไปเป็นครอบครัว ขอให้อยู่กลุ่มก้อนของเราเอง แยกจากกลุ่มอื่น เพื่อให้มั่นใจว่าอยู่ระยะที่ห่างเพียงพอและ ลดความแออัด ลดระยะเวลาให้พอเหมาะ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียน ให้คนอื่นเข้าไปใช้พื้นที่ได้ เว้นระยะห่างได้ดี จะมีความปลอดภัยมากขึ้น และต้องไม่ลืมเรื่องการล้างมือ พกเจลแอลกอฮอล์

ทั้งนี้ สนามบินนานาชาติเบตงจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00 – 15.00 น.ทุกวันโดยผู้ที่จะเข้าชมจะต้องนำบัตรประชาชนไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพื่อแจ้งจำนวนคนที่จะเข้าและรับคำแนะนำขณะเข้าชมสนามบินนานาชาติเบตง

ขณะที่ น.ส.ซูซันซินี โต๊ะแวมะ นักท่องเที่ยวชาวยะลา ที่เดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมเพื่อนบอกว่า ภายหลังมีการผ่อนปรนให้มีการท่องเที่ยวได้ แต่ต้องอยู่ในการเที่ยวแบบวิถีใหม่คือการสวมใส่หน้ากาก พกเจลล้างมือ ทำตามข้อปฏิบัติของสถานที่นั่นด้วยซึงในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงได้เดินทางมาพร้อมเพื่อนซึ่งมีเป้าหมายคือมาชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ชมเมืองเบตง และพลาดไม่ได้คือสนามบินนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นสถานสวยงาม ตบแต่งด้วยเอกลักษณ์ท้องถิ่นคือ ไผ่ ซึ่งคำว่า “เบตง” ในปัจจุบันนั้น เป็นคำมลายู หมายถึง “ไม้ไผ่ขนาดใหญ่” คือ ไม้ไผ่ตง นั่นเอง

สำหรับในวันนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากซึ่งเดินทางมาจาก จ.สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เดินทางมาชมสนามบินนานาเบตงในช่วงวันหยุด ทำให้ที่พักประเภท รีสอร์ท โรงแรมขนาดกลาง  รวมทั้ง ร้านอาหาร ร้านขายของชำร่วย กลับมาคึกคักอีกครั้งภายหลังมีการผ่อนปรน

 

———————-