วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

แลนด์มาร์คแห่งใหม่ “สนามบินไม้ไผ่เบตง” พร้อมเปิดให้บริการปลายปีนี้

สนามบินเบตง จังหวัดยะลาสร้างเสร็จแล้ว นับเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 ล่าสุดสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้เข้าทดสอบระบบเพื่อยืนยันความพร้อมการเปิดให้บริการสนามบินเบตงภายในปลายปี 2563 นี้เพื่อให้สอดรับกับการท่องเที่ยวในพื้นที่ซึ่งกำลังฟื้นตัว หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด เริ่มคลี่คลาย โดยมีสายการบินนกแอร์เป็นสายบินแรกที่จะให้บริการเส้นทางบินดอนเมือง – เบตง

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวเบตง มักจะแวะมาเยี่ยมชมและถ่ายภาพกับ อาคารท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ที่ถูกตกแต่งด้วยไม้ไผ่ สะท้อนเอกลักษณ์ท้องถิ่นของเพราะคำว่า “เบตง” หรือ “บือตง” เป็นภาษาถิ่นมลายู ที่แปลว่า “ไม้ไผ่”

การตอบรับของนักท่องเที่ยวที่เข้ามา อ.เบตงในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาทำให้ผู้ประกอบในพื้นที่มีความมั่นใจว่าการเปิดสนามบินเบตงภายในปี 2563 นี้จะเพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเพราะขณะนี้ทุกภาคส่วนเดินหน้าสร้าง แลนด์มาร์คใหม่ ไม่ว่าจะเป็น สกายวอร์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง แห่งแรกของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่มีกำหนดเปิดปลายปีนี้เช่นกัน การเพิ่งช่องทางให้บริการด้านการท่องเที่ยวทั้งทางบกและอากาศที่ครบวงจรเป็นความคาดหวังที่จะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอ.เบตงให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เพื่อให้ดินแดนใต้สุดแดนสยามแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มจาก 6 แสนคนเป็น 1 ล้านคน และมีรายได้สะพัดปีละ 4,000 ล้านบาท

————————————–

ภาพ จรูญ ทองนวล ( Charoon Thongnual ) #NationPhoto