วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

“สิ้นสุดการรอคอย” ไทยเจรจามาเลเซีย นำรถคนไทยตกค้างกลับเข้าประเทศ หลังปิดพรมแดน จากพิษโควิด-19

11 ส.ค. 2020
701

“สิ้นสุดการรอคอย” รถคนไทยที่ตกค้างที่ประเทศมาเลเซีย มากว่า 5 เดือน มาถึงประเทศไทยแล้ว ท่ามกลางความยินดีของเจ้าของรถที่รอคอยอย่างมีความหวังมายาวนาน

ตามที่ ประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย ปิดการสัญจรระหว่างไทย-มาเลเซีย ทางด่านพรมแดนระหว่างประเทศในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) อนุญาตบุคคลผู้มีสัญชาติไทย กลับเข้ามาได้ในราชอาณาจักร ยกเว้นยานพาหนะส่วนบุคคลที่ไม่สามารถนำกลับเข้ามาในทุกกรณี

หลังรับทราบความเดือดร้อนของประชาชน และมีการเจรจาร่วมกันโดยใช้กลไกหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น รัฐต่อรัฐ ระหว่างอำเภอสุไหงโก-ลก-รัฐกลันตัน จนบรรลุข้อตกลงร่วมกันเพื่ออนุญาตให้นำรถของคนไทยที่ตกค้างในประเทศมาเลเซียกลับเข้ามาได้ โดยในเฟสแรกเป็นรถคนไทยที่จอดอยู่ภายในรัฐกลันตัน ซึ่งเจ้าของรถเดินทางกลับเข้าประเทศไทยแล้ว

ล่าสุดวันนี้ 10 เมษายน 2563 ดีเดย์วันแรก นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก พร้อมปลัดอำเภอ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานประจำด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก จึงประเดิมการนำรถไทยกลับจากประเทศมาเลเซีย จำนวน 15 คัน โดยเจ้าหน้าที่ อส.ท่องเที่ยว ที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก สวมชุดป้องกันการติดเชื้อ (PPE) อย่างรัดกุม เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่เข้าไปรับรถบริเวณรอยต่อระหว่างพรมแดนที่ด่านรันเตาปันยัง เพื่อนำกลับเข้ามาที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก ซึ่งได้มีการตรวจสอบเอกสารหลักฐานการครอบครองรถ อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแอบอ้างโจรกรรมรถ อีกทั้ง เมื่อข้ามแดนเข้ามาจะต้องทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่า เชื้อเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 อีกขั้นตอนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เพื่อดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุข รถทุกคันที่นำกลับเข้ามาจะต้องจอดฆ่าเชื้อที่บริเวณด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก เป็นระยะเวลา 3 วัน โดยรถที่นำเข้ามาวันที่ 10 สิงหาคม 2563 เจ้าของรถสามารถมารับรถได้ในวันที่ 13 สิงหาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ณ จุดให้บริการหน้าด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก กล่าวแสดงความยินดีกับเจ้าของรถที่ได้รถกลับมา ภาครัฐตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้ที่มีรถตกค้างอยู่ในประเทศมาเลเซีย จึงพยายามหาแนวทางช่วยเหลือเต็มที่ นอกจากนี้ ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดนรันเตาปัน ประเทศมาเลเซีย ที่ให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในทุกด้าน พร้อมกันนี้ ได้เน้นย้ำว่าการดำเนินการนำรถคนไทยกลับมา ทางเจ้าหน้าที่รัฐอำนวยความสะดวกให้ในทุกขั้นตอนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ยกเว้นค่าเช่าที่จอดรถทางฝั่งประเทศมาเลเซีย ที่เจ้าของรถจะต้องแลกเงินริงกิตมาฝากให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงาน นำไปจ่ายให้กับเจ้าของเต็นท์จอดรถ ดังนั้น หากบุคคลใดแอบอ้างเรียกรับเงินจากมาตรการนี้ ขอให้โทรสายตรงถึงนายอำเภอ โทร.08-1867-2412 ทันที และจะดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างถึงที่สุดกับผู้ที่แสวงหาผลประโยชน์จากความเดือดร้อนของประชาชน

นายอับดุลกอเดร์ อูโด ชาวบ้านจากอำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า รถของตนเป็นรถตู้ที่มีการปรับสภาพภายในสำหรับการรับส่งผู้ป่วยติดเตียง เมื่อรถติดอยู่ในประเทศมาเลเซียทำให้การดูแลรับส่งผู้ป่วยจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก ได้เห็นรถของตนเองกลับมาทางฝั่งประเทศไทยจึงรู้สึกดีใจมาก

ด้าน นายรุสดี ยาเซ็ง ชาวบ้านจากตำบลมูโนะ กล่าวว่ามากกว่า 5 เดือนแล้วที่รถต้องอยู่ในประเทศมาเลเซีย การไม่มีรถยนต์ใช้ทำให้การทำงานยากลำบากมากขึ้น ซึ่งหากนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ให้ความช่วยเหลือ คาดว่าคงต้องรอจนถึงปีหน้า วันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่มีความสุขมาก และอยากขอให้ภาครัฐได้ใช้มาตรการเดียวกันนี้ เพื่อช่วยนำรถคนไทยที่ตกค้างอยู่ตามรัฐต่างๆของประเทศมาเลเซียออกมาได้ทั้งหมด เพราะเข้าใจถึงความเดือดร้อนและผลกระทบที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือตนและคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหารถยนต์ตกค้างในประเทศมาเลเซีย