วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

เหตุลอบยิง “รองผู้การนราธิวาส” คาดเป็นฝีมือโจรใต้กลุ่มลอบวางระเบิด-ซุ่มยิงเจ้าหน้าที่อีโอดี นราธิวาส เมื่อปี 56

คืบหน้าเหตุลอบยิง “รองผู้การนราธิวาส” ขณะเดินทางกลับจากประชุมที่ จ.ยะลา เจ้าหน้าที่คาดเป็นฝีมือโจรใต้กลุ่มลอบวางระเบิด-ซุ่มยิงเจ้าหน้าที่อีโอดี นราธิวาส เมื่อปี 2556 เชื่อลงมือในวันครบรอบสถาปนาขบวนการเบอร์ซาตู

เมื่อวันที่ (31 ส.ค.63) จากกรณีคนร้ายลอบยิง พ.ต.อ.ธวัชชัย ดุกสุขแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ขณะเดินทางกลับจาก จ.ยะลานั้น ล่าสุด เจ้าหน้าที่ระบุว่าน่าจะเป็นการกระทำในโอกาสที่วันนี้เป็นวันครบรอบสถาปนาขบวนการเบอร์ซาตู โดยคาดว่า คนร้ายกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกันกับที่เคยลอบวางระเบิดและดักซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (อีโอดี) หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2556

ทั้งนี้ เหตุการณ์ลอบยิงเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 14.55 น. ขณะที่ พ.ต.อ.ธวัชชัย ดุกสุขแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส นั่งรถยนต์กระบะหุ้มเกราะ 4 ประตู สีเทาดำ กลับจากประชุมที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า จ.ยะลา โดยมี ด.ต.กำจร แซ่เหงียน เป็นพลขับ และมีตำรวจนั่งด้านหลังอีก 1 นาย รวมทั้งหมด 3 นาย เมื่อถึงบริเวณเส้นทางลัดบนเทือกเขายือราแป เขตรอยต่อระหว่าง บ.ยือราแป ต.สุวารี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กับ บ.บลูกาสนอ ต.ตะปอเยาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 ดักซุ่มยิงใส่ ทั้ง 3 นายปลอดภัย แต่รถยนต์กระบะที่นั่งมาได้รับความเสียหาย ถูกกระสุนปืนบริเวณฝากระบะท้าย บังโคลนหน้า หลังคา และกระจกด้านคนขับ รวมทั้งสิ้น 7 นัด

ระหว่างเกิดเหตุ ด.ต.กำจร แซ่เหงียน พลขับได้ขับรถยนต์ฝ่ากระสุนปืนของคนร้ายมาขอความช่วยเหลือจากทหารพรานนาวิกโยธินที่ 6 ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ทางขึ้นเทือกเขายือราแป พร้อมขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ตกอยู่ประมาณ 30 ปลอก และพบรอยเท้าที่คาดว่าจะเป็นของคนร้ายเหยียบย่ำจนต้นหญ้าเตียนราบ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

—————————