วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

ลาดตระเวนเข้ม! แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย หวั่นโควิด-19 ระบาดรอบ 2

จนท.คุมเข้มแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยลาดตระเวนทั้งทางอากาศ และภาคพื้นดิน เพื่อป้องกันแรงงานต่างด้าว รวมถึงคนไทยหลบหนีเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ โดยไม่ผ่านการตรวจโควิด-19 หลังจากสถานการณ์ในไทยสุ่มเสี่ยงระบาดรอบ 2

สถานการณ์โควิด-19 ที่สุ่มเสี่ยงจะกลับมาระบาดรอบ 2 หลังพบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ในทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง 1 ราย รวมทั้งการระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งในพม่า และมาเลเซีย ที่ยังพบการระบาดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ขณะนี้ได้มีการคุมเข้มตามแนวชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาของแรงงานต่างด้าว โดยในส่วนของแนวพรมแดนไทย-มาเลเซีย ได้มีการออกลาดตระเวนตามแนวชายแดน ทั้งทางอากาศ และภาคพื้นดิน

โดยทางกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 5 และนักบินจากค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ได้นำเฮลิคอปเตอร์ออกลาดตระเวนตรวจสอบทางอากาศ ตลอดแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ในพื้นที่ จ.สงขลา ต่อเนื่อง 3 อำเภอ ทั้ง อ.สะเดา นาทวี และ อ.สะบ้าย้อย ตั้งแต่ด่านพรมแดนปาดังเบซาร์ ด่านพรมแดนสะเดา และด่านพรมแดนบ้านประกอบ ซึ่งมีแนวชายแดนติดกับรัฐเปอร์ลิส และรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย โดยเน้นพื้นที่ป่าเขาที่เป็นช่องทางธรรมชาติ


ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าตรวจชายแดนของ ตชด.437 ก็ได้ปูพรมออกเดินเท้าลาดตระเวนภาคพื้นที่ตามแนวรั้วชายแดนไทย-มาเลเซียอย่างต่อเนื่องเช่นกัน เพื่อป้องกันการลักลอบเดินทางเข้ามาของแรงงานต่างด้าว รวมถึงคนไทยที่ทำงานอยู่ในประเทศมาเลเซีย โดยใช้ช่องทางตามชาติ โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่ลักลอบเดินทางเข้ามาจากมาเลเซียแล้วอย่างน้อย 3 ครั้งนับร้อยคน