วันศุกร์, 27 พฤศจิกายน 2563

“อัยเยอร์เวง” ทะเลหมอกที่สวยที่สุดของภาคใต้ พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ทะเลหมอกที่สวยที่สุดของภาคใต้พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว ขณะที่ Skywalk ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ปูพื้นระเบียงกระจกใสแล้ว คืบหน้าไปแล้ว 90% เตรียมเปิดปลายปีนี้

วันหยุดยาวนี้ถ้ายังลังเลว่าจะไปเที่ยวไหนดี หรือยังคิดไม่ออกว่าจะไปพักผ่อนชาร์ตแบตให้ตัวเองที่ไหน ลองล่องใต้มาสูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสไอหมอกเย็นๆ ชมแสงแรกยามเช้าที่ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ถือว่าเป็นทะเลหมอกที่สวยที่สุดของภาคใต้และสวยเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยก็ว่าได้ รับรองได้ว่าฟินทั้งอากาศและวิวแบบเต็มสองตาที่คุณจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของทะเลหมอกที่หนานุ่มเหมือนปุยนุ่น ท่ามกลางผืนป่าขนาดใหญ่ ในตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 ซึ่ง มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต ด้วยระดับความสูงของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ทำให้สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้ในมุมกว้าง ไกลสุดสายตา ถ้าคุณโชคดีก็อาจได้เห็นหมอกที่จับตัวกันเป็นชั้นหนา เต็มผืนฟ้า ล่องลอยอยู่ตรงหน้า ส่วนช่วงเวลาในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกนั้น ควรเดินทางขึ้นไปตั้งแต่เช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และหลังจากพระอาทิตย์ขึ้นไม่เกิน 9 โมงเช้าทะเลหมอกก็จะค่อย ๆ จางหายไป เหลือไว้แต่เพียงผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ แต่ไม่ว่าจะมีหมอกหนา หรือหมอกจางเหลือแค่ผืนป่า วิวที่นี่ก็ถ่ายรูปออกมาสวยทั้งนั้น

นายมาหะมะ สะอะ ผู้จัดการจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ในช่วงวันหยุดยาวที่จะมาถึงทางทะเลหมอกอัยเยอร์เวงได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจตระเวนชายแดน อาสาสมัครท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการดูแลนักท่องเที่ยวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 มีจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ให้บริการสถานที่จอดรถยนต์และรถจักรยานยนต์บริเวณลานด้านล่างเพื่อจัดระเบียบการจราจร และแจกบัตรเข้าชมทะเลหมอกเพื่อกำหนดเวลาในการเข้าชม  โดยจุดชมวิวแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการชมพระอาทิตย์ขึ้นรับแสงแรกของวัน ควบคู่ไปกับการชมทะเลหมอกอันงดงาม ซึ่งสามารถเห็นทะเลหมอกได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ก็ยังมีวิวทิวทัศน์ของผืนป่าฮาลา-บาลา ทะเลสาบเขื่อนบางลาง 

ส่วนการเดินทางมาทะเลหมอกอัยเยอร์เวง สำหรับแบคแพคเกอร์ หรือนักท่องเที่ยวต่างพื้นที่หากไม่ได้มาด้วยด้วยรถส่วนตัว ก็สามารถใช้บริการรถนำเที่ยวจากตัวเมืองเบตงได้ โดยติดต่อสอบถามจากโรงแรม โฮมสเตย์ที่เข้าพักได้เลย แต่หากขับรถมาเองก็ให้ใช้เส้นทางออกจากตัวเมืองเบตงมุ่งหน้าสู่ตำบลอัยเยอร์เวง เมื่อถึงทางแยกกิโลเมตรที่ 33 ใช้เส้นทางสาย 410 ทางเข้าหมู่บ้านธารมะลิ ตำบลอัยเยอร์เวง วิ่งบนถนนลาดยางไต่เขาเข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร ส่วนช่วงเวลาในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกและจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเบตงประมาณ 40 นาที เมื่อมาถึงทะเลหมอกจะมีรถจักรยานยนต์รับจ้างของชาวบ้านภายในพื้นที่ให้บริการกับนักท่องเที่ยวเพื่อความสะดวก จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสและชื่นชมทะเลหมอก ปฏิบัติตามกฎระเบียบเพื่อความปลอดภัย และมีจิตสำนักในการรักษาความสะอาดของสถานที่ท่องเที่ยว เที่ยวทะเลหมอกอัยเยอร์เวงนักท่องเที่ยวประทับใจ เจ้าหน้าที่มีความสุข

สำหรับ Skywalk ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ภายใต้โครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน งบประมาณ 91 ล้านบาท เป็นสกายวอล์คที่มีทางเดินยื่นออกไปจากหน้าผา 61 เมตร ได้ทำการปูพื้นระเบียงกระจกใสแล้ว ในส่วนการก่อสร้างได้ดำเนินการคืบหน้าไปมากกว่า 90% โดยคาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 กันยายน 2563 และสามารถเปิดใช้บริการนักท่องเที่ยวได้อย่างแน่นอน ได้ในช่วงปลายปี 2563 ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่สนามบินเบตงจะเปิดให้บริการ ยิ่งจะทำให้การเดินทางมาเที่ยวเบตงได้สะดวก รวดเร็วมากขึ้น แม้ว่าตอนนี้ยังไม่สามารถขึ้นไปชมหมอกมุมสูงบนสกายวอร์คได้ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวงก็ยังมีอีกหลายมุมที่ให้ถ่ายรูปสวยๆ สัมผัสกับไอหมอกเย็นๆ ในยามเช้า และชื่นชมแสงแรงของวัน นอกจากนี้อำเภอเบตงยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายให้คุณได้มาสัมผัส วันหยุดยาวนี้ลองมาใช้ช่วงเวลาดีๆ ที่เบตงดูซิ