วันอาทิตย์, 11 เมษายน 2564

มัสยิดวังพญา ยะลา จัดแข่ง “กวนอาซูรอ” สืบสานประเพณี สานสัมพันธ์สามัคคีคนในชุมชน

ชาวบ้านวังพญา จังหวัดยะลา ร่วมแข่งกวนอาซูรอ งาน “มวลชนสัมพันธ์ อาซูรอฯ” มัสยิด ดารุลนาอีม ฉลองปีใหม่-สืบสานประเพณีอิสลาม สร้างสามัคคีในชุมชน

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 63 ที่มัสยิด ดารุลนาอีม หมู่ที่ 2 บ้านบาโงลาฆูนิง ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ได้มีการจัดงาน “มวลชนสัมพันธ์ อาซูรอ ฮิจเราะห์ศักราช 1442” แข่งขันการกวนอาซูรอในหมู่บ้าน ขึ้น เพื่อสืบสานประเพณี และเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของอิสลาม โดยมีชาวบ้านกว่า 100 คนในหมู่บ้าน มาเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก

สำหรับการจัดกิจกรรมแข่งขันครั้งนี้ แบ่งเป็น 4 กลุ่ม 4 กระทะ เพื่อให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันการกวนอาซูรอ ที่จะวัดกันที่รสชาติความอร่อย ซึ่งจะมีถ้วยเป็นรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศ และรองชนะเลิศ ขณะที่ ชาวบ้านแต่ละกลุ่ม แต่ละคน ทั้งหญิง-ชาย ทุกวัย ก็จะมาช่วยกันคนละไม้ละมือ โดยฝ่ายหญิงก็จะเป็นผู้จัดเตรียมวัสดุในการทำขนมอาซูรอ หั่นทั้งกล้วย มัน มะเขือ หัวมัน ตะไคร้ หอม และอื่น ๆ ส่วนฝ่ายชายของแต่ละกลุ่มก็จะช่วยกันขนไม้ฟืน ติดไฟ และกวนอาซูรอในกระทะไปมาจนกว่าจะสุก ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง โดยนอกจากจะจัดการแข่งขันแล้ว ชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่งก็จะช่วยกันทำอาหาร สำหรับจัดเลี้ยงผู้ร่วมงาน ด้วย

นายมาหามะ ดาหามิง อีหม่ามประจำมัสยิดดารุลนาอีม บอกว่า กิจกรรมวันนี้จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงนบี และวันขึ้นปีใหม่ของอิสลามฮิจเราะห์ศักราช 1442 ซึ่งทางคณะกรรมการมัสยิด ประชาชน ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อกวนอาซูรอ หรือข้าวทิพย์ มี 4 กลุ่มในหมู่บ้านที่เข้าร่วม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้าน ได้มีความสามัคคีในการอยู่ร่วมกัน มีจิตใจเป็นหนึ่งเดียวอันจะทำให้หมู่บ้านอยู่ดีมีสุข

ด้าน นายชูศักดิ์ กมลสถิตกุล บอกว่า การกวนอาซูรอ เป็นประเพณีอิสลามที่มีมานานแล้ว ปกติจะจัดขึ้นทุกปี แต่ปีนี้เพิ่งจะจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรก เฉพาะคนในหมู่บ้านที่มาเข้าร่วม และปีต่อไปก็อาจจะเชิญคนต่างหมู่บ้านมาร่วมด้วย

ขณะที่ นายมูหะหมัด จารงค์ บอกว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของชาวบ้าน นอกจากนี้แล้วก็ยังทำให้ลูกหลานในหมู่บ้านได้รู้ถึงประวัติศาสตร์ ประเพณีที่สืบทอดต่อกันมา สำหรับ การกวนขนมอาซูรอ มีประวัติความเป็นมา เมื่อสมัยก่อน น้ำท่วมโลกครั้งใหญ่ในสมัยศาสดานูฮ ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ผู้คนอดอาหาร ท่านศาสดาจึงประกาศให้ผู้ที่มีสิ่งของที่พอจะรับประทานได้ นำมากวนเข้าด้วยกัน และแจกจ่ายให้ประชาชนได้รับประทานกันทุกคน

เช่นเดียวกับชาวบ้านรายอื่น ๆ ที่ต่างบอกว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้มารวมตัวกันทำอาซูรอ ช่วยสร้างความสัมพันธ์และความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน ซึ่งปกติจะจัดทุกปี แต่ปีนี้เป็นปีแรกที่จัดแข่งขัน ชาวบ้านทุกคนมีความกระตือรือร้นที่จะมาเข้าร่วม เป็นอย่างดี

สำหรับการกวนขนมอาซูรอ เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คำว่า “อาซูรอ” เป็นภาษาอาหรับ คือ การผสมการรวมกัน โดยนำสิ่งของที่รับประทานได้ หลายสิ่งหลายอย่างมากวนรวมกันทั้งคาวและหวาน ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร กะทิ ตะไคร้ ข่า กล้วย น้ำตาลทราย ถั่วดำ เครื่องเทศ หอมแดง กระเทียม มันเทศ มะพร้าวคั่ว เกลือ ฯลฯ ส่วนการกวนนั้นแต่ละคนก็จะช่วยกันคนละไม้ละมือ ไม่ว่าจะเป็นการหั่น ส่วนผสม ที่จะนำมากวน หรือการกวนในกระทะก่อนที่จะตัดแบ่ง พร้อมแจกจ่ายขนมอาซูรอ ให้รับประทานกันทุกคน