วันศุกร์, 27 พฤศจิกายน 2563

“ของขวัญปีใหม่ 2564” รมช.คมนาคม ลงพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ติดตามการเตรียมความพร้อมการเปิดใช้งานท่าอากาศยานเบตง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ติดตามการเตรียมความพร้อมการเปิดใช้งานท่าอากาศยานเบตง

วันนี้ (11 กันยายน 2563) ที่ห้องประชุมท่าอากาศยานเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และคณะ ลงพื้นที่อำเภอเบตง เพื่อร่วมประชุมติดตามการเตรียมความพร้อมการเปิดใช้งานท่าอากาศยานเบตง พร้อมเยี่ยมชมบริเวณภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร และบริเวณลานจอดของท่าอากาศยานเบตง โดยมีพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 นางดวงพร สุวรรณมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเบตง ตลอดจนคณะผู้บริหาร กรมทอากาศยาน บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด และส่วนราชการทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนในพื้นที่ เข้าร่วม

ด้าน นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากการติดตามการก่อสร้างสนามบินเบตง มาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ ทางด้านกายภาพเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงอย่างเดียว คือ ขั้นตอนทางกฎหมายการขออนุญาตในการเป็นสนามบินพาณิชย์ และทางด้านบริษัทสายการบินมีความสนใจที่จะเปิดเที่ยวบิน และร่วมติดตามถึงจำนวนผู้โดยสารที่จะมีการใช้บริการ อีกด้วย และวันนี้จากที่ได้ประชุมหารือกับคณะผู้บริหารทุกส่วนราชการ พบว่าพี่น้องประชาชนมีความสนใจที่จะเดินทางมาเที่ยวด้วยการใช้เครื่องบินของสนามบินเบตง ซึ่งเบตงเป็นเมืองที่สงบเมืองแห่งการท่องเที่ยวไม่ได้เกิดเหตุร้าย หรือความรุนแรง ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลาย ๆ คนอยากมาท่องเที่ยวชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง มากินอาหารอร่อย มาดูร้อยยิ้มของพี่น้องประชาชนก็ดี หรือจับจ่ายใช้สอย และปลายปีนี้จะเปิดทำการบินสนามบินเบตงแน่นอน

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงการเดินทางมาท่องเที่ยวของพี่น้องประชาชนว่า ก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวเยียนเบตงปีละประมาณ 8 แสนคน ซึ่งเป็นช่วงการเดินทางยังไม่สะดวกและคิดว่าเมื่อเปิดสนามบินอย่างน้อยก็จะมีนักท่องเที่ยว 1 ล้านคนต่อปี แม้ว่าในขณะนี้ทางประเทศมาเลเซีย ยังไม่ได้เปิดชายแดนก็ตามแต่พี่น้องประชาชนคนไทยที่รู้และรับทราบความสวยงามของเบตง จะมาเยียนเบตงมากขึ้น

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้หารือในส่วนของที่ดินเส้นทางที่ได้มีการก่อสร้างสนามบินนั้น ได้หารือมีข้อสรุปว่าในส่วนของโซนที่ 1 จะดำเนินการซื้อที่ดินของพี่น้องประชาชน เพื่อสร้างถนนให้ได้มาตรฐานในชนบทให้พี่น้องประชาชนเดินทางเข้าออกสู่สาธารณะได้ และในโซนที่ 2 ได้หารือกับเจ้าของที่ดินปรากฎว่า เจ้าของที่ดินมีความประสงค์จะบริจาค ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจะมีการดำเนินการออกแบบสร้างถนนให้มีความเหมาะสมกับการเดินของพี่น้องประชาชนที่นี้ รวมทั้งดำเนินการจัดสรรงบประมาณเพื่อดูแลในส่วนนี้ต่อไป

สำหรับท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 ของกรมท่าอากาศยาน มีทิวน์ทัศน์สวยงามมากตั้งอยู่บนพื้นที่ 920 ไร่กลางหุบเขา ในตำบลยะรม อำเภอเบตง ซึ่งห่างจากตัวเมืองราว 12 กิโลเมตร ใช้วงเงินก่อสร้างกว่า 1,900 ล้านบาท ระยะแรกสร้างรันเวย์ 1,800 เมตร รองรับเครื่องบินขนาดเล็ก เช่น เครื่องบินแบบใบพัด ATR ประมาณ 70-80 ที่นั่ง อนาคตมีแผนจะเพิ่มความยาวรันเวย์เป็น 2,100 เมตร รองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ ขณะนี้การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร งานทางวิ่ง (รันเวย์) ทางขับ (แท็กซี่เวย์) ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน ระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องเอ็กซเรย์ และกล้องวงจรปิด เสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงหอบังคับการบินเบตง ยังคงดำเนินการก่อสร้าง ติดตั้งระบบอีกเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ คงจะเสร็จสมบูรณ์ มีอาคารรองรับผู้โดยสาร ได้ถึง 3 เเสนคนต่อปี โดยนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลมีความประสงค์อยากให้สนามบินเบตง เป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ให้กับชาวไทยทุกคน ตามสโลแกนที่ว่า “สวรรค์บนดิน สนามบินเบตง”