วันอังคาร, 20 ตุลาคม 2563

จับเครือข่ายยาเสพติดลอบขนลงภาคใต้ ยึดเฮโรอีน 400 กก. ยาบ้ากว่า 1 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 63 พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พร้อมคณะ แถลงจับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด 13 คน พร้อมของกลางยาบ้า 1,042,000 เม็ด เฮโรอีน 400 กิโลกรัม ยึดทรัพย์สินอีกว่า 10 ล้านบาท โดยคดีแรก บก.ปส.4 จับกุมนายบุญฤทธิ์ หรือตู่ ส่งแสง อายุ 37 ปี นางกัญญา ผสารพจน์ อายุ 32 ปี นายอนันต์ นกคง อายุ 37 ปี และนายวีระชัย คุ้มไพรัน อายุ 26 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 1 ล้านเม็ด รถบรรทุกสิบล้อทะเบียน 79-0829 สตูล ขยายผลยึดทรัพย์สินเป็นรถยนต์และจักรยานยนต์ 2 คัน จับกุมได้ที่ลานจอดรถปั๊มน้ำมันใน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ต่อเนื่องลานดินข้างปั๊มน้ำมัน อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ภายหลังสืบทราบว่ามีเครือข่ายค้ายาเสพติดใน จ.นครศรีธรรมราช ลอบขนยาเสพติดจากภาคกลางลงไปภาคใต้ จึงเข้าสกัดจับไว้ได้

ส่วนคดีที่ 2 บก.ปส.3 จับกุม น.ส.สหรัฐ นครวงษ์ อายุ 38 ปี นายอนุวัฒน์ เถื่อนประดิษฐ์ อายุ 37 ปี และนายก้อง (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี สองพ่อลูก นายจ่า ฉายกล้าหาญ อายุ 43 ปี นายจื้อ แซ่เฮ่อ อายุ 37 ปี และ น.ส.น้ำฝน ฉายกล้าหาญ อายุ 34 ปีพร้อมของกลางเฮโรอีน 400 กิโลกรัม และรถกระบะ 3 คัน เนื่องจากสืบทราบว่ามีเครือข่ายยาเสพติดชาวม้ง ลอบขนยาเสพติดจาก จ.เพชรบูรณ์ เข้าพื้นที่ชั้นใน จึงวางแผนสืบสวนติดตาม ก่อนสกัดจับได้ที่จุดตรวจคอกควาย ต.ดอนคา อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ พบเฮโรอีนของกลางดังกล่าว ซึ่งมีมูลค่าถึง 115 ล้านบาท จึงคุมตัวไว้ดำเนินคดีและขยายผลการจับกุมต่อไป

คดีที่ 3 บก.ปส.1 จับกุมนายเมือง เนอู อายุ 57 ป สัญชาติเมียนมา พร้อมของกลาง ยาบ้า 4.2 หมื่นเม็ด รถยนต์ 1 คันและจักรยานยนต์ 1 คัน จับกุมได้ที่สุขสวัสดิ์อพาร์ทเมนท์ ย่านบางประกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม.หลังจากสืบทราบว่านายเมือง ลอบค้ายาเสพติด จึงเข้าตรวจสอบที่พักและรถยนต์ พบว่านายเมือง ไม่มีหนังสือเดินทาง ก่อนพบยาบ้าดังกล่าว จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี

ขณะที่ คดีที่ 4 บก.ปส.2 ขยายผลจับกุมเครือข่ายยาเสพติดจากปฏิบัติการ ‘one raptor’ได้แก่ นายขวัญชัย บุตรา ตามหมายจับศาลจังหวัดหล่มสักข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษไว้ในครอบครองและมีกระสุนปืนไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และจับกุมนางรุ่งทิวา บุตรา ตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานีข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป กระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ ได้ที่บ้านพักใน ต.ชอนไพร อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ พร้อมกับยึดทรัพย์สิน ได้แก่ บ้านและที่ดิน รถยนต์ 2 คัน รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ดำเนินคดีและขยายผลการจับกุมต่อไป

พล.ต.อ.มนู กล่าวว่า สำหรับการปราบปรามยาเสพติดจะขับเคลื่อนนโยบายให้เกิดผลเป็นรูปธรรมตั้งแต่การจับกุมไปจนถึงการยึดทรัพย์สิน ที่ผ่านมาทำได้ดีอยู่แล้ว แต่แนวทางหลังจากนี้จะทำให้ประชาชนในชุมชนต่าง ๆ มีส่วนร่วมในการสอดส่องป้องกันยาเสพติดอีกทางหนึ่ง ส่วนกรณีบุคคลต่างด้าวลอบขนยาเสพติดผ่านช่องทางธรรมชาติ ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น ได้ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ และประเทศเพื่อนบ้านในการป้องกันปราบปรามอย่างเข้มข้น

พล.ต.อ.มนู กล่าวถึงการยกเลิกด่านตรวจชั่วคราวตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.หมายถึงการยกเลิกจุดตรวจจุดสกัดทั่วไป ไม่ใช่ด่านยาเสพติดและด่านความมั่นคง และเหตุผลในการยกเลิกด่านดังกล่าวชั่วคราวนั้น เพื่อให้ไปออกแบบการตั้งด่านให้เกิดความชัดเจนโปร่งใส ให้ผู้ถูกตรวจสบายใจตรวจสอบได้ว่าไม่ถูกกลั่นแกล้งหรือมีการเรียกรับผลประโยชน์

————————————-

Cr.แนวหน้า