วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจง กรณี ปลดป้ายนำจับในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ที่นายอดิลัน อาลีอิสเฮาะ สส.เขต 1 ยะลา พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการเขียนข้อความชี้แจงถึงกรณี การได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ให้มีการนำป้ายหมายจับของผู้ต้องหาความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกจากจุดที่ได้ติดตั้งออก ไม่ว่าจะเป็นด่านตรวจ หรือ ตามจุดแยก ริมถนน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยให้ความเห็นว่าเข้าข่ายเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล และระบุว่า กำลังตรวจสอบคำสั่งการสั่งปลดป้ายดังกล่าว

โดยจากการสอบถามไปยัง พันเอกวัชรกร อ้นเงิน รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ระบุว่า กรณีดังกล่าวนั้น เป็นคำสั่งจาก พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค4 /ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 จริง โดยได้สั่งการ และประสานไปยังกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ ให้มีการปลดป้ายนำจับผู้ต้องหาความมั่นคงในพื้นที่ลง หรือนำออก ทั้งนี้ ให้มีการตรวจสอบและพิจารณา ปรับปรุง หรือ อัพเดท บุคคล ตามหมายจับ ให้มีความเป็นปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมา อาจจะมีบุคคลภายในป้ายประกาศ ได้เสียชีวิต หรือ ถูกศาลพิพากษาดำเนินคดีไปแล้ว และหากป้ายประกาศนำจับ ยังคงมีรูปบุคคลดังกล่าวอยู่ อาจส่งผลกระทบทางด้านจิตใจกับครอบครัว ญาติพี่น้อง ซึ่งทาง แม่ทัพภาค 4 ได้ให้ความสำคัญในส่วนนี้เป็นอย่างมาก

โดยภายหลังการสั่งการแล้ว ก็จะให้มีการปรับปรุงข้อมูล และนำภาพหมายจับบุคคลที่มีความสำคัญ พิจารณาให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงนำไปประกอบใช้ในพื้นที่ ที่มีความเหมาะสม หรือ อาจจะพิจารณาติดตั้งตามชุมชนต่าง ๆ ตามความเหมาะสมอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ ก็ต้องมีการนำเข้าประชุมหารือ เพื่อพิจารณากันต่อไป.

————————