วันอังคาร, 26 กันยายน 2566

ย้อนรอยลำพะยา เหตุการณ์สูญเสียชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ 15 ราย

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.62 เหตุลอบยิงจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ลำพะยา คร่าชีวิตชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ 15 ราย เป็นชาวไทยพุทธ 13 ราย และชาวมุสลิม 2 ราย บาดเจ็บอีก 5 ราย และมีการยิงก่อกวนชุดคุ้มครองตำบล พร้อมรอยตะปูเรือใบเพื่อหลบหนี ต่อมาในช่วงเช้าริมถนนลำใหม่-ลำพะยา มีการตรวจพบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องที่จุดระเบิดด้วยสายไฟ จำนวน 2 ลูก   ทำให้หลายฝ่ายออกมาประณามผู้ก่อเหตุในครั้งนั้น

หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพิสูจน์หลักฐาน พบว่าผู้ก่อเหตุใช้อาวุธอย่างน้อย 3 ชนิดโจมตีป้อมจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ประกอบด้วย ปืนเล็กยาว, ปืนเอ็ม 16 และปืนอาก้า ทิ้งปลอกกระสุนไว้กว่า 100 ปลอก

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าผู้ก่อเหตุได้ขโมยอาวุธประจำกายของ ชรบ. และ ชคต. จำนวนหนึ่งไปจากป้อม ประกอบด้วย ปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก, ปืนลูกซอง  2 กระบอก และปืนพกสั้น 5 กระบอก

จากการตรวจสอบพิสูจหลักฐานมีความเกี่ยวโยงกับ กลุ่มของพี่น้อง “หลำโซะ” มี นายรอซาลี และนายซอบรี หลำโซะ เป็นแกนนำ และเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มที่เคยก่อเหตุใน 3 เหตุการณ์สำคัญ ได้แก่

เหตุโจมตี ชคต.ปะกาฮารัง จ.ปัตตานี เมื่อ ก.ค. 2562

เหตุปล้นตู้เอทีเอ็มที่มหาวิทยาลัยฟาฏอนี จ.ปัตตานี เมื่อ ส.ค. 2562

เหตุปล้นร้านทอง อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อ ส.ค. 2562

ซึ่งจากการตรวจพบเลือดที่จุดเกิดเหตุ และ DNA ในที่เกิดเหตุ ได้ตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ ตรงกับผู้ต้องหาที่มีหมายจับคดีความมั่นคง 2 คน จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับ วันนี้ คือ

1.นายซะอุดี ติงอูเซ็ง มีหมายจับในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา พบเลือดในที่เกิดเหตุ

3.นายนัสรูเลาะห์ สะมะ มีคดีความมั่นคง อ.กาบัง อ.ยะหา จ.ยะลา พบ DNA ในที่เกิดเหตุ

และพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ คดีเผา บ.ชิณวรณ์ ปี 2561 คดีระเบิดจุดตรวจกรงปินัง ,คดีเผาการไฟฟ้า อ.กาบัง จ.ยะลา

ส่วนผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวได้ในพื้นที่ จ.ยะลา มี 6 คนกำลังซักถามและรอผลตรวจ DNA

ต่อมาศาลอนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้ว 2 รายคือ นายนัสรุเลาะห์ สะมะ และนายซะอุดี ติงอุเซ็ง ชาวบ้านพื้นที่ หมู่ 3 ต.และ อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังพบหลักฐานสารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) ของทั้งคู่ปรากฏในที่เกิดเหตุ

หลังจากจับกุม 2 ผู้ต้องหาตามหมายจับ ได้มีการปฏิบัติการปิดล้อม-ตรวจค้น 19 จุด เมื่อ 9 พ.ย.62 ซึ่งเป็นการขยายผลจากการซักถามผู้ต้องสงสัย 2 รายที่ถูกควบคุมตัว

จากการปิดล้อมสามารถควบคุมตัวผู้ต้องส่งสัยได้อีก 6 ราย จากการเข้าปิดล้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองสนธิกำลังกันราว 200 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้น 19 จุดในพื้นที่ปัตตานีและยะลา ก่อนแยกสอบปากคำผู้ต้องสงสัย  3 จุดคือ

– ศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร หมู่ 7 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

– ศูนย์ซักถามกรมหารพรานที่ 41 ค่ายวังพญา ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา

– ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) ต.สะเตง อ.เมืองยะลา

BRN  ออกมาอ้างเป็นผลงานกลุ่มตัวเอง

3 วันหลังเกิดเหตุสังหารหมู่ ขบวนการ BRN ได้ออกมากล่าวอ้างว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของ BRN  ผ่านข้อความที่เผยแพร่ในเพจเฟซบุ๊กชื่อ “BRN Barisan Revolusi National”

โดยทาง อาบูฮาฟิส อัลฮากิม โฆษกฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐไทยที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มมาราปาตานี” แสดงความเห็นด้วยกับสมมติฐานที่ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น  เขาตั้งสมมติฐานต่อว่า บีอาร์เอ็นอาจต้องการแสดงศักยภาพและส่งสัญญาณถึงรัฐไทยว่าต้องเอาจริงเอาจัง และมีความจริงในการพูดคุยสันติภาพที่หยุดชะงักลง

ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 6 คน

ความคืบหน้าคดีศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 6 ราย จากหลักฐานตามนิติวิทยาศาสตร์ในสถานที่เกิดเหตุ คือ

1.)นายอิสดีซาน กาซอ

2.)นายพรุกอน บือราเฮง

3.)นายอัซฮา ดือง๊ะ

4.)นายฮีลมี ยี่เลาะ

5.)นายอุสมาน นิแว

6.)นายมะอีซอ เจ๊ะโซะ

ต่อมาคืนวันที่  22 พ.ย. 62 เจ้าหน้าที่ปิดล้อมบ้านต้องสงสัยใน ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และเกิดการยิงปะทะก่อนวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัย 2 คน คือ นายซอบรี หลำโสะ และนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ ซึ่งเป็นแกนนำในปฏิบัติการกราดยิงป้อม ชรบ.ลำพะยา ซึ่งทั้ง 2 เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับแกนนำ

หลังจากเจ้าหน้าที่วิสามัญนายซอบรี หลำโซะ และนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ ผกร.

เจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในบ้านหลังที่ให้ที่พักพิงแก่ผกร.พบสมุดโน๊ตของนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ

เขียนถึงเป้าหมาย 11 ข้อ ในการก่อเหตุรุนแรง แสดงให้เห็นถึงความโหดร้าย มุ่งแต่จะสร้างสถานการณ์สร้างความสูญเสียแก่พี่น้อง จชต.

และพบหลักฐานต่างๆ ที่มากพอเชื่อมโยงได้ว่าพวกเขาวางแผนและโจมตี ชรบ. 

ในกระเป๋าของนายซอบรี เจ้าหน้าที่พบสมุด 1 เล่ม ในสมุดเล่มนั้นมีแผนผังการโจมตี ชรบ.ลำพะยา วาดด้วยปากกา

ซึ่งเป็นการวางคนแต่ละจุด เพื่อเข้าโจมตีป้อม ชรบ. ในสมุดเล่มเดียวกันพบรายชื่อ 13 รายชื่อจัดตั้งของคนร้ายที่  ร่วมโจมตี ชรบ.ทางลุ่ม ต.ลำพะยา

หลักฐานสำคัญที่สุดคืออาวุธปืน 9 มม. ของในซอบรี หลำโสะ  ตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ แล้วพบเป็นปืนที่ใช้ยิงศรีษะ ชรบ.ทางลุ่ม 5 คน ในเหตุการณ์นั้น เป็นปืนที่ปล้นฆ่ามาจากนายดอเลาะ หะยีตาเยะ อายุ 58 ปี เป็นแพทย์ประจำตำบลทุ่งพลา เหตุเกิดเมื่อ 31 พ.ค. 61 ใช้ก่อเหตุมา 7 คดี คร่าชีวิตชาวบ้านไป 22 ราย ผู้ชาย 17 ราย ผู้หญิง 5 ราย

ส่วนปืนของนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ  ถูกนำไปก่อเหตุ 9 คดี  มีผู้เสียชีวิตจากปืนกระบอกนี้ 12 ราย  เป็นผู้ชาย 9 ราย ผู้หญิง 3 ราย  ก่อนหน้าที่นายมะยะโก๊ะ จะนำทีมสังหารหมู่ชาวบ้าน ชรบ.  ก่อนหน้านั้น 3 เดือนได้ก่อเหตุ เมื่อ 23 ก.ค. 62 บุกยิงชุดคุมครองตำบลกอแลปิเละ ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี  เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 ราย ปล้นปืนไป 5 กระบอก