วันอังคาร, 26 กันยายน 2566

ชป.จรยุทธ์รุกหนัก พบปะเครือญาติคนร้ายที่มีหมาย ป.วิอาญา หวังช่วยกล่อมให้ยอมมอบตัว

 

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2563 จนท.ทหารพราน จัดชุดจรยุทธ์เดินเท้าเข้าหมู่บ้านในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา พบปะเยี่ยมเยียนเครือญาติของบุคคลเป้าหมาย และผู้ที่มีหมาย ป.วิอาญา เพื่อสังเกตุพฤติกรรม ทัศนคติท่าทีที่มีต่อ จนท.รัฐ รวมถึงชี้นำแนวทางการเชิญชวนลูกหลานที่ยังหลบหนีให้ยอมมอบตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ก่อนหน้านั้นได้ประสานกับผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน เกี่ยวกับข้อมูลของกลุ่มบุคคลดังกล่าว ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยกล่าวว่า “ตนเองก็ไม่อยากเห็นเยาวชนหลงผิดไปเข้าร่วมกับกลุ่มขบวนการ อยากให้กลับตัวกลับใจ จะได้มาอยู่กับครอบครัวตามเดิม”

ทางด้าน จนท.ทหารพราน กล่าวว่า “เราใช้วิธีเข้าพบปะเครือญาติ พ่อแม่ ลูกเมียของกลุ่มบุคคลเป้าหมายและผู้ที่มีหมาย ป.วิอาญา เพื่อชี้แจงสร้างความเข้าใจในกระบวนการยุติธรรม และชี้นำแนวทางการเชิญชวนให้ลูกหลานหรือสามีของตนยอมมอบตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมจะได้ไม่ต้องหลบหนีแบบนี้ ครอบครัวเองก็จะได้ไม่ลำบาก ไม่อยากให้ขาดเสาหลักของครอบครัวไป อยากให้เขากลับตัวกลับใจ มาช่วยกันพัฒนาบ้านเราจะดีกว่า”

“ที่มาวันนี้ไม่ได้ต้องการมาจับใคร แค่อยากมาคุยกับพ่อแม่เขา ลูกเมียเขา ให้เขาช่วยพูดกับคนที่เราอยากมาหา ให้ยอมมอบตัว เขาก็เป็นลูกหลานคนบ้านเราทั้งนั้น” จนท.อส.มุสลิมท่านหนึ่งกล่าว

แจ้งเบาะแส หรือโทรมอบตัวด้วยตนเอง
สายตรงถึงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร. 061-173-2999

สนธิ : ภาพ
หฤทัย : รายงาน