วันอังคาร, 26 กันยายน 2566

เร่งช่วยเหลือชาวบ้านกว่า 400 ครัวเรือน เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านพื้นที่สะเดา

23 พ.ย. 2020
507

เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านน้ำลัดใน ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา จ.สงขลา ชาวบ้านกว่า 400 ครัวเรือนเดือดร้อน เป็นผลมาจากฝนที่ตกสะสมมาตั้งแต่เมื่อคืนนี้ และน้ำป่าจากเทือกเขาน้ำค้างได้ไหลบ่าเข้าท่วม

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 63 ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา หลังจากที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่เมื่อวานนี้ต่อเนื่องจนถึงช่วงค่ำทำให้ล่าสุดในวันที่ (22 พ.ย. 63) ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านน้ำลัดพื้นที่หมู่ 2 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา เกือบทั้งหมู่บ้านประมาณ 400 ครัวเรือน รวมถึงถนนภายในหมู่บ้านและพื้นที่ทางการเกษตร

โดยน้ำป่าไหลไหลเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงตี 2 ของเมื่อคืนนี้และบางจุดกระแสน้ำค่อนข้างไหลเชี่ยวและอันตราย ชาวบ้านต้องขนทรัพย์สินขึ้นไปไหว้ที่สูงรวมถึงรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ต้องนำไปจอดไว้ในจุดที่น้ำท่วมไม่ถึง

ขณะนี้ทางผู้นำท้องถิ่นและทางฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ระหว่างการลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาซ้ำสถานการณ์น้ำท่วมน่าจะคลี่คลายภายในวันนี้ สำหรับพื้นที่บ้านน้ำลัด เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่ต้องเผชิญกับน้ำท่วมทุกครั้งที่มีฝนตกหนักเนื่องจากเป็นพื้นที่ริมคลองอู่ตะเภา และเป็นพื้นที่รับน้ำด่านแรกจากเทือกเขาน้ำค้างชายแดนไทยมาเลเซีย

นอกจากนี้ยังได้มีการแจ้งเตือนไปยังหมู่บ้านอื่น ๆในอ.สะเดา ที่อยู่ท้ายน้ำ เช่น ต.ปริก และ ต.ท่าโพธิ์ ซึ่งรับน้ำจากหมู่บ้านน้ำลัด ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ซึ่งอาจจะเกิดน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมได้

 

——————–