วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

จ.ยะลา เตือนประชาชนเตรียมรับมือฝนตกหนักอีกระลอก พร้อมยกระดับการเฝ้าระวังทุกพื้นที่

30 พ.ย. 2020
558

นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ด้วยศูนย์อุตุนิยมวิทยภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้มีประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกฉบับที่ 2 (79/2563) เรื่อง ฝนตกหนักภาคใต้ฝั่งตะวันออกและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบในช่วงวันที่30 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2563 ลงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะลจีนใต้ตอนล่าง ทางทิศเหนือของเกาะบอร์เนียวประเทศมาเลเซียมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวทางตะวันตกเข้าปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 1-3 ธันวาคม 2563 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

โดยพื้นที่เสี่ยงฝนหนักถึงหนักมาก จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประขาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากและปริมาณน้ำฝนสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง

ดังนั้น จังหวัดยะลาขอแจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากในช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2563 โดยขอให้ติดตามข้อมูลสภาพอากาศและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ซึ่งอาจทำให้กิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง นอกจากนี้ให่เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะในขณะที่มีฝนตกและถนนเปียกลื่นซึ่งจะส่ผลให้มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงและก่อให้เกิดอันตราย รวมทั้งเฝ้าระวังบุตรหลานไม่ให้ลงเล่นน้ำ ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมสูงหรือมีน้ำไหลหลาก เพราะอาจเกิดอันตรายและจมน้ำเสียชีวิตได้

 

—————————-