วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

แรงงานไทยในมาเลเซีย หนีโควิดกลับปีใหม่ วอนรัฐช่วยส่งเสริมอาชีพ

12 ธ.ค. 2020
539

วันที่ 11 ธันวาคม 2563 ที่ด่านพรมแดนวังประจัน ต.วังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ซึ่งมีรอยต่อติดกับรัฐปะลิส ประเทศมาเลเซีย มีแรงงานไทยในมาเลเซียประสงค์จะเดินทางกลับในวันนี้มากกว่าทุกครั้งในห้วง 3 เดือนที่ผ่านมาสูงถึง 48 คน โดยแรงงานที่เดินทางกลับส่วนใหญ่ เป็นแรงงานประมงที่อยู่ในมาเลเซียร่วมปี ต้องการจะเดินทางกลับบ้านหลังมีเงินมากพอที่ทำงานในต่างแดน ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ในมาเลเซียที่ยังไม่มีแนวโน้มจะลดลงทำให้พวกเขาตัดสินใจเดินทางกลับ บวกกับใกล้เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่ต้องตัดสินใจเดินทางกลับในช่วงนี้เพื่อเผื่อเวลาในการกักตัว

นายอดิศักดิ์ หลีดินซุด ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอควนโดน ยอมรับว่าวันนี้มีแรงงานกลับมาเยอะผิดปกติอาจเป็นเพราะสถานการณ์โควิด-19 ในมาเลเซียที่ไม่มีแนวโน้มจะลดลง และใกล้วันขึ้นปีใหม่ที่หลายคนต้องการเดินทางกลับบ้านเกิด โดยแรงงานส่วนใหญ่ที่เดินทางมาจากรัฐยะโฮ รัฐปีนัง และรัฐลังกาวี เป็นกลุ่มแรงงานประมงส่วนใหญ่ รองมาแรงงานร้านอาหาร ซึ่งทุกคนต้องผ่านขั้นตอนการคัดกรองตรวจโรคอย่างเป็นระบบ พร้อมให้ความรู้ในการตระหนักถึงภัยของเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยแรงงานส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานมาจากจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่าตั้งใจกลับมาในห้วงเวลานี้หลังไปทำงานอยู่ในมาเลเซียในแรงงานประมงร่วม 1 ปีแล้ว เพื่อต้องการกลับมาช่วงปีใหม่บ้านเกิด และสถานการณ์โควิดในมาเลเซียไม่ได้ส่งผลกับพวกตนมากนัก เพราะต้องลอยลำเรืออยู่กลางทะเลมากกว่าอยู่บนฝั่ง

ขณะที่นางซีตีอามีเนาะ เตะเดง อายุ 41 ปี ชาวเบตง จังหวัดยะลา ยอมรับว่า อยากจะเดินทางกลับได้นานแล้วแต่เงินไม่มีเมื่อเก็บเงินได้พอสมควรก็กลับบ้านเกิดทันที แต่ก็กังวลเหมือนกันว่ากลับมาแล้วจะมีงานทำหรือไม่ เพราะตนกับสามีมาทำงานในลังกาวี ประเทศมาเลเซียรับจ้างทำงานในร้านอาหาร หาเงินส่งเสียลูกวัยเรียน 3 คน กลับมาบ้านก็ไม่รู้จะมีงานทำหรือไม่อยากให้รัฐบาลช่วยส่งเสริมและหางานให้ทำด้วย