วันอังคาร, 26 กันยายน 2566

จับไม่เว้น! ต่างด้าวสัญชาติเวียดนามลักลอบหนีเข้าประเทศผิดกฎหมาย

16 ธ.ค. 2020
574

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.63 ขณะเจ้กำลัง3ฝ่ายอำเภอสุไหงโก-ลก พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและเครือข่ายภาคประชาชน ทำการลาดตระเวนบริเวณแนวชายแดนในพื้นที่รับผิดชอบตามมาตรการป้องกันชายแดนช่วงโควิด-19  ได้ยินเสียงคนพูดคุยและเครื่องยนต์เรือ จึงได้ทำการเคลื่อนกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบบุคคลจำนวนหนึ่งกำลังขนของขึ้นฝั่งและเมื่อเจ้าหน้าที่แสดงตัว คนขับเรือจึงได้กระโดดน้ำหนีไปขึ้นฝั่งมาเลเซีย ทิ้งเรือพร้อมเครื่องยนต์และผู้โดยสารไว้

เจ้าหน้าที่จึงเข้าแสดงตัวและจับกุมผู้ลักลอบเข้าราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 7 คน เป็น ชาย 2 คน และหญิง 5 คนสัญชาติเวียดนาม ลักลอบเข้าประเทศบริเวณ บ้านกวาลอซีรา ม.7 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส  พร้อมทั้งตรวจยึดของกลางเป็นเรือยนต์ จำนวน 1 ลำ และได้ทำการตรวจค้นผู้ถูกจับกุมทั้งหมด ปรากฏว่าทั้ง7คนไม่มีหนังสือเดินทางเข้ามายังราชอาณาจักร  และไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดใดๆเกี่ยวกับการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวมายัง สภ.สุไหงโก-ลก เพื่อจัดทำประวัติ ตำหนิรูปพรรณ พร้อมควบคุมตัวผู้ถูกจับ นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สุไหงโก-ลก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก กล่าวว่า ในครั้งนี้คาดว่าผู้นำพาจะมีคนไทยรวมอยู่ด้วย โดยมุ่งหาประโยชน์จากการนำส่งบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าประเทศไทยเพื่อกลับประเทศภูมินำเนา ดังนั้นจึงขอย้ำว่าหน่วยกำลังป้องกันชายแดนทุกภาคส่วนของอำเภอสุไหงโก-ลก ทำงานเชิงรุกอย่างหนักเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หากตรวจพบบุคคลกระทำความผิดจะจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมาย พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พร้อมส่งฟ้องศาล และผลักดันกลับประเทศภูมิลำเนา

 

————————–