วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

สกัดกลุ่มแรงงานต่างด้าว 11 คน แอบข้ามแม่น้ำโก-ลก อย่างผิดกฎหมาย!

วันที่ 25 ธ.ค.63 นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย กำลังนั่งรถยนต์ลาดตระเวนเพื่อสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวลักลอบข้ามแดนตามช่องทางข้ามธรรมชาติในพื้นที่รับผิดชอบริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก เมื่อถึงบริเวณช่องทางข้ามธรรมชาติบ้านกวาลอซีลา ม.7 ต.ปาเสมัส ซึ่งเยื้องกับสำนักงานขนส่ง จ.นราธิวาส สาขาอำเภอสุไหงโก-ลก พบแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 11 คน ที่หอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระ กำลังทยอยกันเดินขึ้นจากเรือยนต์รับจ้างข้ามฟากของประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่จึงได้จอดรถยนต์ และได้แสดงตัวเพื่อเข้าจับกุม ทำให้คนขับเรือยนต์รับจ้างข้ามฟากของประเทศมาเลเซีย รีบขับเรือยนต์ข้ามฟากหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาทั้ง 11 คน ได้มีการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการตรวจคัดกรองเบื้องต้นทั้ง 11 คนมีอุณหภูมิร่างกายปกติจากการสอบถามว่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้เป็นแรงงานประมงที่มาจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งแรงงานต่างด้าวทั้งหมดไม่มีหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต

นายรุ่งเรือง เปิดเผยว่า หลังได้รับการแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่มีบุคคลต้องสงสัยไม่ทราบว่าเป็นใคร พยายามข้ามท่าข้ามเรือมาทางท่าทางช่องทางธรรมชาติจึงให้สามารถจึงสามารถควบคุมแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย  เนื่องจากขณะนี้ประเทศมาเลเซียมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนักในพื้นที่ประเทศมาเลเซียทำให้นายหน้าของประเทศมาเลเซีย พยายามนำแรงงานต่างด้าวเข้ายังพื้นที่ประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย

———————